1. >

Thị trường vàng không bị tác động mạnh bởi căng thẳng chính trị toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng châu Á hồi phục phần nào trong phiên 16/5 sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong năm nay vào phiên trước do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.

Thị trường vàng không bị tác động mạnh bởi căng thẳng chính trị toàn cầu

Thị trường vàng không bị tác động mạnh bởi căng thẳng chính trị toàn cầu. Ảnh minh họa: TTXVN

Vào chiều 16/5 tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.294,3 USD/ounce, sau khi hạ 1,7% xuống mức “đáy” trong năm nay là 1.288,31 USD/ounce trong phiên trước. Giá vàng Mỹ giao tháng 6/2018 cũng tăng 0,3% lên 1.293,6 USD/ounce.

John Sharma, chuyên gia kinh tế thuộc National Bank of Australia, nhận định lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên là các nhân tố đã đẩy giá vàng xuống dưới mức 1.300 USD/ounce. Việc giá vàng phục hồi nhẹ trong phiên này có thể bắt nguồn từ việc một số nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vàng.

Đồng USD phiên này được giao dịch quanh mức cao trong 5 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác, nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng sau khi nước này công bố số liệu bán lẻ lạc quan.

Ngày 16/5 Triều Tiên đã hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong cùng ngày, do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. Trong khi các căng thẳng chính trị toàn cầu có hỗ trợ giá vàng nhưng các nhà đầu tư cho rằng các động lực chính chi phối giá vàng phiên này nhiều khả năng vẫn là đồng USD mạnh và tăng lãi suất Mỹ.

Giá bạc phiên này tiến 0,4% lên 16,3 USD/ounce sau đà giảm khoảng 1,6% - mức giảm lớn nhất trong một phiên kể từ phiên 23/4 – trong phiên trước. Giá bạch kim tăng 0,4% lên 897 USD/ounce trong khi giá palladium hạ 0,1% xuống 981,72 USD/ounce sau khi chứng kiến mức giảm giá mạnh nhất trong ngày trong hai tuần là 1,3% trong phiên trước.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang, đến ngày 17/7 kết luận sai phạm về vụ việc được công bố khiến thí sinh và xã hội có phần nhẹ nhõm. Tuy nhiên, điều mà họ mong mỏi là vụ việc này phải được xử lý đến nơi đến chốn để trả lại niềm tin của xã hội đối với kỳ thi có tính chất quyết định tương lai của đa phần thí sinh.