1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thiên tai gây thiệt hại gần 10.000 tỷ đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại khoảng gần 10.000 tỷ đồng.

Thiên tai gây thiệt hại gần 10.000 tỷ đồng

Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2015 đến nay. Ảnh: Thành Trung/TTXVN

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương từ nay đến cuối năm cần chủ động hơn nữa để ứng phó với thiên tai trong bối cảnh diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và cực đoan.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, công tác dự báo cần được hoàn thiện hơn nữa đồng thời, các địa phương phải chủ động di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra thiên tai; chủ động kiểm tra hệ thống đê điều, hệ thống thủy lợi, công tác vận hành các hồ chứa… 

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ đầu năm 2016, thiên tai đã gây thiệt hại khoảng 9.735 tỷ đồng (thiệt hại do rét đậm, rét hại là 700 tỷ đồng, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là 8.906 tỷ đồng, thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá là 129 tỷ đồng).

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng nhấn mạnh, các địa phương cần khẩn trương triển khai cập nhật, hoàn thiện đánh giá phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, trượt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn để có các biện pháp ứng phó phù hợp…

Trong năm 2015, thiên tai đã làm 154 người chết, 127 người bị thương, 1.242 nhà bị đổ, sập, trôi; 35.233 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 445.110 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp, 182km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, 36 phương tiện khai thác thủy sản bị thiệt hại... Tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng./.

>>> Nhiều doanh nghiệp chưa chủ động phòng ngừa thiên tai

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.