Thống đốc BoJ loại bỏ khả năng sẽ sớm nâng lãi suất
Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông Kuroda nói rằng tỷ lệ lạm phát tại nước này chưa đạt mức 1%. Vì vậy, việc chuyển hướng chính sách tiền tệ trước thời hạn chỉ để tạo dư địa cho các chính sách tương lai là không hợp lý.
Thống đốc Kuroda cũng nói rằng việc tăng lợi suất cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, dù chỉ một chút, cũng không phù hợp vào thời điểm lúc này. Bên cạnh đó, ông Kuroda cũng cho biết các nền tảng cơ bản hỗ trợ cho thị trường chứng khoán vẫn khá ổn định, với các nền kinh tế Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đều trong trạng thái “sức khỏe tốt”.
Lợi suất trái phiếu trên toàn cầu đã tăng, trong khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán suy giảm vì giới đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ thu rút dần quy mô của các chương trình kích thích kinh tế sớm hơn dự báo. Thống đốc BoJ nói thêm rằng ngân hàng trung ương nước này đang theo dõi sát sao sự phát triển của thị trường chứng khoán.
Theo chính sách hiện thời, BoJ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2% do ngân hàng này đề ra.
Năm 2017 ghi nhận lần đầu tiên trong hai năm tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản ở trong "vùng dương”, khi chỉ số giá tiêu dùng lõi (không tính giá thực phẩm tươi sống) tăng 0,5% trong năm 2017, sau khi giảm 0,3% trong năm trước đó.
Tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế cấp cao Yosuke Yasui thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản, lạm phát lõi được duy trì phần nhiều nhờ giá năng lượng, trong bối cảnh tâm lý mua sắm của người tiêu dùng vẫn yếu.
Tin liên quan
-
Tài chính
BoJ kêu gọi các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tiền điện tử
19:46' - 31/01/2018
Thống đốc BoJ nhận định hoạt động thanh toán và giao dịch của đồng tiền điện tử ngày càng tăng do đó, các nhà đầu tư cần phải được cung cấp thông tin về nguy cơ tiềm ẩn của các hoạt động giao dịch.
-
Ngân hàng
BoJ giảm lượng trái phiếu mua vào làm các thị trường mới nổi lao đao
20:01' - 12/01/2018
Những lo ngại về khả năng Nhật Bản chấm dứt chương trình kích thích sớm hơn dự đoán đã khuấy động các thị trường thế giới trong tuần này.
-
Ngân hàng
BoJ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng
12:34' - 21/12/2017
Động thái này của BoJ đi ngược lại xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
-
Giá vàng
Thị trường vàng trầm lắng sau cuộc họp của BoJ
17:34' - 31/10/2017
Giá vàng biến động không đáng kể trong phiên giao dịch ngày 31/10, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo dài hai ngày vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35'
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.