1. >

Thủ tướng Anh khẳng định "không vội vàng" trưng cầu ý dân về rời khỏi EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định sẽ "không vội vàng" tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh nếu không đạt được thỏa thuận với EU tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2 tới.

Thủ tướng Anh khẳng định "không vội vàng" trưng cầu ý dân về rời khỏi EU

Thủ tướng Anh khẳng định "không vội vàng" trưng cầu ý dân về rời khỏi EU. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46 tại Davos,  Thụy Sĩ, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh mong muốn có được thỏa thuận nói trên vào thời điểm trưng cầu dân ý, từ đó có thể vận động người dân ở lại EU.

Nếu đó là một thỏa thuận tốt, ông sẽ nắm bắt nó. Nếu không, ông có thể tiến hành trưng cầu vào bất kỳ thời điểm nào trước cuối năm 2017.

Thủ tướng Cameron cũng cho biết sẽ vận động để Anh ở lại EU nhưng không muốn sự hội nhập chính trị sâu hơn.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp các nhà lãnh đạo EU trong tháng 2 tới để thảo luận đề xuất cải cách EU của ông, trong đó bao gồm cả kế hoạch "đóng băng" các khoản phúc lợi ngoài lương đối với người nhập cư vào khối này.

Lý do nhà lãnh đạo Anh đưa ra cho đề xuất vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong EU này là bởi lượng người nhập cư vào Anh đang ở mức quá cao, lên tới 330.000 người mỗi năm, gây quá tải cho hệ thống phúc lợi xã hội nước này.

Cũng tại diễn đàn WEF, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ là "một điều vô cùng tồi tệ". Theo ông, “cần phải có một thỏa thuận, song không phải bằng mọi giá"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.