Thực hư chuyện có sinh vật lạ trong mỳ tôm
Chiều 18/11, ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết: Liên quan đến thông tin cho rằng sản phẩm mỳ Kokomi tôm chua cay của Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan có dị vật như giun, sán... Chi cục đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm cùng loại trên thị trường để phân tích.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm này đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm, không có các dị vật hay sinh vật lạ như các thông tin đã nêu.
Trước đó, trên địa bàn một số xã của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) rộ lên thông tin người dân phát hiện có các sinh vật lạ ngọ nguậy trong bát mỳ ăn liền Kokomi sau khi pha chế, dù các sản phẩm này vẫn còn hạn sử dụng.
Cụ thể, ngày 7/11, chị Lê Thị Liên (xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) sau khi pha gói mỳ tôm Kokomi cho con trai ăn thì chị phát hiện thấy sợi mỳ cựa quậy giống như những con sán.
Tiếp đó ngày 11/11, gia đình ông Lê Ngọc Quang (xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia) có báo cáo với chính quyền địa phương về việc có sinh vật lạ xuất hiện trong gói mỳ tôm ăn liền nhãn hiệu Kokomi.
Ngay sau khi nhận được những phản ánh từ nhân dân và chính quyền địa phương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa xác minh và xử lý sự việc theo thẩm quyền.Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá tiến hành lấy mẫu sản phẩm mỳ Kokomi tôm chua cay cùng lô, cùng loại, cùng cửa hàng mà các gia đình trên đã mua để phân tích.
Ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cũng cho biết thêm: Vẫn chưa thể khẳng định được việc vì sao các sinh vật lạ xuất hiện trong bát mỳ như người dân phản ánh.Nhưng có thể khẳng định rằng các dị vật hay sinh vật lạ có trong bát mỳ tôm sau khi pha (như người dân đã phản ánh) là từ môi trường bên ngoài chứ không phải trong gói mỳ.
Quy trình sản xuất mì tôm được thực hiện khép kín, nhiệt độ làm chín cũng như sấy mì từ 100 -150 độ C. Mặt khác, mỳ tôm được pha bằng nước đun sôi 100 độ C thì các sinh vật như giun, sán không thể chịu được nhiệt độ này.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước các thông tin chưa được kiểm chứng. Người dân thực hiện ăn chín, uống sôi; bảo quản bát, đũa và các nguồn thực phẩm chín, tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.../. Hoa MaiTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện
20:40'
Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị phát điện với khách hàng (DPPA).
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Tây Nguyên
20:08'
Tây Nguyên được đánh giá là vùng có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, nhờ tính đặc thù trong bản sắc văn hoá, dân tộc, hệ sinh thái, tài nguyên...
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Đồng Nai sẵn sàng chào đón làn sóng các nhà đầu tư Nhật Bản
19:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 24/4, tại thủ đô Tokyo đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm plastic
19:37'
Thời hạn Cục Phòng vệ thương mại tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 24 tháng 5 năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xem xét không nghiệm thu 23.000 m3 đất san nền bất hợp pháp
19:20'
Khoảng 23.000 m3 đất bị đào lấy trái phép (nằm cạnh dự án) được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nam Bến Hải (nhà thầu) dùng để đắp nền đường và san nền phân lô Khu tái định cư xã Linh Trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đào tạo nhân lực bán dẫn là đột phá của đột phá về đào tạo nguồn nhân lực
19:08'
Hiện nay, nước ta có khoảng 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật, có khả năng chuyển đổi để đào tạo nhân lực bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chưa hết "khan" vé máy bay, đường sắt "cạn" vé dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
18:10'
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngành đường sắt cũng ghi nhận tình trạng khách đã đặt gần như kín chỗ trên một số tuyến đi, đến từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt kịp xu hướng mới để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu
17:40'
Những yêu cầu ngày càng cao và khắt khe từ các thị trường xuất khẩu như truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn… đang tạo rào cản không nhỏ đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét đình chỉ 3 tháng đối với đơn vị từ chối đăng kiểm qua hệ thống trực tuyến
17:17'
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm, xem xét xử lý đối với đơn vị từ chối đăng kiểm qua hệ thống trực tuyến.