Tín dụng tăng hơn 14,5%
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, tính đến ngày 28/11/2016, tín dụng tăng 14,57% so với cuối năm 2015; trong đó, tín dụng bằng VND tăng 15,81%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,49%, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ.
Cơ quan này cũng khẳng định, tín dụng hiện nay đang tăng trưởng ở mức hợp lý; cơ cấu tín dụng vẫn chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; hỗ trợ tích cực quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển thủy sản, công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao.
Trong điều hành, trên cơ sở diễn biến lạm phát cơ bản ổn định ở mức thấp; thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến trong tầm kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước chủ động điều tiết thanh khoản của hệ thống dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất huy động, giảm sức ép lên lãi suất cho vay.
Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối vốn để duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.
Đồng thời, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình đã góp phần giảm sức ép lên lãi suất đối với các tổ chức tín dụng. Kết quả là đã ổn định được mặt bằng lãi suất; một số tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong khi vẫn kiểm soát được lạm phát.
Đến ngày 22/11/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 14,92%, huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm thanh khoản hệ thống, cung ứng vốn có hiệu quả cho nền kinh tế; hỗ trợ ổn định tỷ giá, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước phù hợp với điều kiện thực tế và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.
Về điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm phấn đấu ổn định lãi suất như năm 2016./.
>>> Ngân hàng Nhà nước lên tiếng trước thông tin sắp đổi tiền
Tin liên quan
-
Tài chính
Tỷ giá USD hôm nay 2/12
09:38' - 02/12/2016
Giá USD mở cửa sáng nay (2/12) tại các ngân hàng thương mại tăng, giảm không đồng nhất.
-
Giá vàng
Giá vàng phiên cuối tuần tăng trên 100.000 đồng/lượng
09:30' - 02/12/2016
Giá vàng trong nước phiên sáng nay quay đầu tăng với mức trên 100.000 đồng/lượng, trái ngược với đà giảm của những phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng trước thông tin sắp đổi tiền
19:56' - 01/12/2016
Mấy ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power
15:49'
Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu chính, góp phần hình thành cơ cấu năng lượng sạch hơn, ổn định và ít phát thải hơn.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số: Con đường buộc phải đi của ngành ngân hàng
15:48'
Trên nền tảng chuyển đổi số toàn ngành, ứng dụng ngân hàng đang trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược.
-
Ngân hàng
VPBank trở thành nhà tài trợ Kim cương của Liên hoan Phim Châu Á DANAFF III
13:11'
Ở mùa thứ 3 tổ chức, DANAFF có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở vai trò Nhà tài trợ Kim cương.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/6: Giá USD nhích tăng
08:56'
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.882 - 26.242 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 32 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 13/6.
-
Ngân hàng
Nỗ lực tước quyền trả lãi suất của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
08:09'
Giới đầu tư và quan sát thị trường cho rằng kế hoạch nhằm tước bỏ quyền trả lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây ra hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Vietnam Report: Áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể
20:38' - 15/06/2025
Chất lượng tài sản toàn ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt, áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể.
-
Ngân hàng
BVBank mang đến chuỗi hoạt động không cash tại Ngày hội không tiền mặt 2025
09:40' - 15/06/2025
Việc thanh toán không tiền mặt ngày nay không còn là xu hướng, mà đã trở thành nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Ngân hàng
Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025
12:38' - 14/06/2025
Sáng 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, “Lễ hội Không tiền mặt – Ting Ting Day 2025” đã chính thức được khai mạc.
-
Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư toàn cầu chuyển hướng từ Mỹ sang châu Âu và các thị trường khác
11:25' - 14/06/2025
Sự suy yếu của đồng USD và đợt bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn "trú ẩn an toàn" của tài sản Mỹ, thúc đẩy dòng vốn chảy vào các thị trường có đồng tiền đang tăng giá.