1. >

Tín hiệu sáng cho kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ số sản xuất của Mỹ đã tăng từ mức 49,4 trong tháng Tám lên 51,5 trong tháng Chín, vượt ngưỡng 50 phân định hai vùng thu hẹp và tăng trưởng. Đó là tín hiệu sáng cho nền kinh tế nước này.

Tín hiệu sáng cho kinh tế Mỹ
Đây có thể được coi là một trong số ít những tín hiệu sáng cho nền kinh tế đầu tàu thế giới tại thời điểm này. Tuy nhiên, báo cáo của ISM chỉ ra rằng trong tổng cộng 18 ngành công nghiệp được khảo sát, có tới 11 ngành báo cáo tình hình kinh doanh yếu đi, trong đó có ngành dầu khí, sản xuất gỗ, may mặc, chế tạo máy và thiết bị giao thông vận tải... 


Thời gian vừa qua quả thực là khó khăn đối với ngành sản xuất Mỹ. Đồng bạc xanh mạnh lên đã khiến hàng hóa "Made in USA" kém cạnh tranh hơn tại thị trường nước ngoài, ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu. Giá dầu thấp cũng đã buộc các công ty năng lượng cắt giảm lượng đơn đặt hàng thiết bị cũng như đường ống dẫn dầu mỏ và khí đốt.

Trong khi đó, ngành chế tạo ô tô Mỹ trong năm nay cũng đã ghi nhận tình hình kinh doanh kém vui so với năm ngoái khi doanh số bán ô tô tăng lên mức cao kỷ lục. Tình hình trên đã buộc các công ty Mỹ tiếp tục cắt giảm nhân sự song song với giảm sản xuất.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố các số liệu tiếp tục cho thấy sức tăng trưởng của kinh tế Mỹ nhìn chung còn yếu. Theo đó, trong tháng 8/2016 chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 1%/năm, so với mức tăng 0,8% trong tháng trước đó.Chỉ số PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 1,7%.

Trong khi đó, thu nhập cá nhân của người Mỹ tăng 39,3 tỷ USD, hay 0,2%, so với tháng Bảy, tăng chậm hơn so với mức tăng 0,4% trong tháng Bảy. Chi tiêu tiêu dùng không tăng trong tháng Tám, sau khi tăng trung bình 0,4%/tháng trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy, chủ yếu do sức mua ô tô yếu hơn, bên cạnh các yếu tố khác là tăng trưởng thu nhập cá nhân chậm lại và việc người Mỹ hạn chế chi tiêu với tỷ lệ tiết kiệm tăng từ 5,6% trong tháng Bảy lên 5,7% trong tháng Tám./.
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.