Mỹ: Lạm phát vẫn thấp, chi tiêu tiêu dùng không tăng trong tháng Tám
Những dấu hiệu này cho thấy sức tăng trưởng của kinh tế Mỹ nói chung còn yếu.
Cụ thể, trong tháng Tám, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 1%/năm, so với mức tăng 0,8% trong tháng Bảy. Chỉ số PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 1,7%.
Trong khi đó, thu nhập cá nhân của người Mỹ trong tháng 8/2016 tăng 39,3 tỷ USD, hay 0,2%, so với tháng Bảy, tăng chậm hơn so với mức tăng 0,4% trong tháng Bảy.
Chi tiêu tiêu dùng không tăng trong tháng Tám, sau khi tăng trung bình 0,4%/tháng trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy, chủ yếu do sức mua ô tô yếu hơn, bên cạnh các yếu tố khác là tăng trưởng thu nhập cá nhân chậm lại và việc người Mỹ tích cực "thắt hầu bao", với tỷ lệ tiết kiệm tăng từ 5,6% trong tháng Bảy lên 5,7% trong tháng Tám.
Tuy nhiên, các số liệu mới được giới phân tích cho là sẽ không có tác động nhiều đến kế hoạch tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Mặc dù giá cả tăng nhưng lạm phát vẫn chưa đạt đến mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể tăng tốc trong những tháng tới
06:08' - 30/09/2016
Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế Conference Board (có trụ sở tại New York, Mỹ), niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 9/2016 đã tăng lên mức cao nhất trong chín năm qua.
-
Ngân hàng
Tám ngân hàng lớn nhất của Mỹ có thể phải tăng dự trữ vốn
14:22' - 28/09/2016
Quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa ra đề xuất tăng đáng kể dự trữ vốn đối với các ngân hàng lớn nhất nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Quy định tăng lương ngoài giờ của Mỹ vấp phải sự phản đối
16:07' - 21/09/2016
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã bị một liên minh gồm 21 bang và nhiều doanh nghiệp của Mỹ đã đệ đơn kiện liên quan đến Quy định tăng lương ngoài giờ mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.

Mỹ: Lạm phát vẫn thấp, chi tiêu tiêu dùng không tăng trong tháng Tám. Ảnh: reuters