1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tín hiệu vui đầu năm của du lịch Cố đô Huế

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 3 ngày nghỉ vừa qua (từ 31/12-2/1), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đón tổng cộng gần 25.000 lượt du khách tham quan hệ thống di tích Cố đô Huế; trong đó có 17.657 lượt khách quốc tế.

Tín hiệu vui đầu năm của du lịch Cố đô Huế

Doanh thu từ vé tham quan đạt 2,74 tỷ đồng.


Trong các ngày 1,2/1/2017 mặc dù trời mưa rét nhưng có rất đông khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan hệ thống di tích Cố đô Huế.  Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết: Trong mấy ngày qua, dù thời tiết mưa rét, nhưng lượng du khách đến Huế ngày càng đông, là những tín hiệu vui đầu năm của du lịch Cố đô Huế.

Bên cạnh nâng cao chất lượng phục vụ khách, sắp tới, trung tâm sẽ tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ mới để giới thiệu khách tham quan như tour du lịch "Đêm Kinh thành Huế" với các hoạt động văn hóa cung đình về đêm gồm: Ngọ Môn - điện Thái Hòa - Thế Miếu - cung Diên Thọ - cung Trường Sanh - lầu Tứ Phương Vô Sự; đồng thời kết hợp với trục phía đông Duyệt Thị Đường - khu Phủ Nội Vụ.

Cung An Định cũng sẽ là địa điểm để có thêm các dịch vụ cung đình cao cấp; khu vực Hiển Lâm Các (Đại Nội) có một trung tâm diễn giải về thờ cúng cung đình nhằm cho du khách hiểu rõ nghi thức thờ cúng cung đình xưa tại Huế.

Việc mở cửa về đêm sẽ tạo điều kiện để du khách có thêm thời gian khám phá cố đô Huế, nhất là trong không gian huyền ảo lung linh của Hoàng cung.

Ngoài ra, Trung tâm đang nghiên cứu tổ chức thêm một số hoạt động trưng bày, giới thiệu, diễn giải về các giá trị lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng... của xứ Huế, chủ yếu là các giá trị tiêu biểu của văn hóa cung đình, với những hoạt động chính như: lễ đổi gác, trình diễn Đại nhạc, Tiểu nhạc; các hoạt động diễn giải tín ngưỡng thờ cúng cung đình tại Hiển Lâm Các, các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại cung Trường Sanh, Nhã Nhạc ở Duyệt Thị Đường, thao diễn các nghề truyền thống ở Phủ Nội Vụ...để thu hút khách du lịch.

Thời gian qua, thành công trong công tác trùng tu di tích đã góp phần thu hút khách tham quan đến Huế. Các phế tích xưa cũ sau khi được trùng tu giúp cho Cố đô Huế luôn có nét mới, khiến du khách không còn cảm giác "đi một lần là biết hết", kéo du khách trở lại Huế những lần tiếp theo.

Đến thời điểm hiện tại đã có gần 130 công trình lớn nhỏ thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế được trùng tu với tổng kinh phí gần 1.200 tỷ đồng.

Nhiều công trình có giá trị cao đã được phục hồi thành công và được giới chuyên môn đánh giá cao như công trình trùng tu lầu Ngũ Phụng, điện Long An, Thế Tổ Miếu, lăng Tự Đức và mới đây nhất là Phu Văn Lâu được trùng tu và đưa vào hoạt động cuối năm 2016.

Bên cạnh nguồn vốn ttừ ngân sách, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ccũng đã mạnh dạn đứng ra vận động mọi nguồn lực có thể phục vụ cho công tác trùng tu, bảo tồn di tích.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận được gần 18 tỷ đồng nguồn vốn tài trợ xã hội hóa cho công tác trung tu, bảo tồn di tích bao gồm 700.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) do Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho dự án bảo tồn, trùng tu Triệu Tổ Miếu (phần tiền điện, Đại Nội Huế) và 3,5 tỷ đồng do các cá nhân tài trợ cho dự án tu bổ lăng Trường Cơ và điện Huệ Nam.

Bên cạnh trùng tu, trung tâm từng bước nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, điển hình là chương trình dạ tiệc Đêm Hoàng Cung với những món ăn tưởng chỉ có trong cung vua, phủ chúa xưa, nay phục vụ rộng rãi với công chúng.

Tham quan Đại Nội, du khách không phải vất vả với việc thuê xe đi từng chặng mà có thể ngồi trên xe điện để tham quan hầu hết quần thể di tích Cố đô Huế.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, năm 1993, quần thể di tích cố đô Huế được công nhận di sản thế giới lần 1 theo tiêu chí là một điển hình nổi bật của một kinh đô phong kiến phương Đông, gồm 16 hạng mục, trong đó đáng chú ý là hệ thống Cung điện trong tử cấm thành, Hoàng Thành, Kinh Thành, các lăng tẩm, đàn Nam Giao, Văn Miếu, Võ Miếu, Chùa Thiên Mụ, Hồ Quyền… Hiện, Trung tâm đang khởi động đề cương xây dựng tái đề cử di sản Huế theo tiêu chí cảnh quan văn hóa.

Việc xây dựng một bộ hồ sơ tái đề cử cũng mất rất nhiều công sức, tương tự như việc xây dựng mới một bộ hồ sơ đề nghị phong danh di sản lần đầu. Dự kiến, việc trình hồ sơ tái đề cử lên UNESCO sẽ diễn ra vào năm 2017.

Năm 2017, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phấn đấu đón đạt 2,5 triệu lượt khách, doanh thu từ vé tham quan đạt 260 tỷ đồng./.

>>> Du lịch miền Trung đừng quên đến Lăng Cô

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.