Tình báo Mỹ cảnh báo hơn 30 nước phát triển năng lực tấn công mạng
Kết luận trên được đưa ra trong tuyên bố chung của Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers công bố tại phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ba quan chức này cảnh báo tấn công mạng nhằm vào các mạng thông tin và cơ sở hạ tầng trọng yếu sẽ là phương thức để các phần tử tấn công vượt qua các biện pháp phòng thủ truyền thống.
Do vậy, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như các hệ thống năng lượng quan trọng, tài chính, sản xuất, giao thông vận tài và viễn thông sẽ là một thách thức ngày càng phức tạp đối với an ninh quốc gia.
Tuyên bố chung nói trên cũng cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên là những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh mạng của Mỹ.
Liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, phát biểu tại phiên điều trần, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, hối thúc Quốc hội bỏ qua tranh chấp lưỡng đảng và hợp tác để "ngăn chặn, phòng thủ và, trong trường hợp cần thiết, đáp trả các hành động tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ".
Chính phủ Nga vẫn luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ". Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Moskva vào bầu cử tổng thống là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ.
Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ho biết cả ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đã trực tiếp trao đổi với giới lãnh đạo của Moskva về vấn đề này.
Phát biểu với báo giới sau phiên điều trần tại Quốc hội về vấn đề tình báo, ông Kerry cho hay Nhà Trắng không đề cập đến nghi vấn về sự can thiệp của Nga trước cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng 11 do không muốn bị cáo buộc tìm cách tác động tới kết quả bầu cử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ
07:38' - 06/01/2017
Giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng giới chức Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục tấn công mạng
07:15' - 06/01/2017
Giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố Chính phủ Trung Quốc tiếp tục điều hành các hoạt động tấn công mạng nhằm vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
Yahoo phủ nhận hỗ trợ tình báo Mỹ rà soát các email
14:06' - 06/10/2016
Yahoo đã bác bỏ thông tin rằng công ty Internet này bí mật tạo một chương trình phần mềm tìm kiếm trong tất cả thư điện tử đến của người sử dụng những nội dung theo yêu cầu của giới chức tình báo Mỹ.
-
Chuyển động DN
Yahoo! bí mật tìm kiếm nội dung thư điện tử cho tình báo Mỹ
07:51' - 05/10/2016
Yahoo! đã thực hiện một chỉ thị mật của chính phủ Mỹ, theo đó kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.

Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper. Ảnh: Reuters