Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên
Tuyên bố được đưa ra trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên để thúc đẩy kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Trên tài khoản Twiter cá nhân, ông Trump cho biết nhiều cuộc đối thoại tích cực với Triều Tiên đang diễn ra tốt đẹp. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh đã không có vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân nào của Triều Tiên trong vòng 8 tháng qua. Ông Trump cũng đã lên tiếng phản pháo những chỉ trích.
Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ được cho là sự phản ứng trước những mối hoài nghi đang nảy sinh ở Mỹ về việc Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa cũng như trao trả hài cốt binh lính Mỹ theo thời gian dự kiến. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng từ ngày 5-7/7 tới để thảo luận chi tiết về cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
Trước đó, tờ Washington Post đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã có bằng chứng cho thấy Triều Tiên không có ý định từ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, mặc dù Tổng thống Trump từng tuyên bố “không còn mối đe dọa hạt nhân” từ quốc gia này.
Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử ở Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên nhằm đổi lấy những đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.
Sự kiện này đã thành công ở khía cạnh mở ra con đường đối thoại thực chất giữa hai nước để cùng hướng đến mục tiêu đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định để hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể cần rất nhiều thời gian./.
>>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị Trung Quốc giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát khu vực giáp giới Trung Quốc
11:11' - 30/06/2018
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các khu vực đảo gần Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ
10:19' - 29/06/2018
Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ không vội vàng trong đàm phán với Triều Tiên
07:40' - 29/06/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không vội vàng đàm phán với Triều Tiên nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội nào cho các nhà đầu tư tương lai ở Triều Tiên?
06:30' - 28/06/2018
Sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore ngày 12/6, nhiều hy vọng đã xuất hiện về một tiến trình hòa bình, thịnh vượng và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN