Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên
Tuyên bố được đưa ra trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên để thúc đẩy kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Trên tài khoản Twiter cá nhân, ông Trump cho biết nhiều cuộc đối thoại tích cực với Triều Tiên đang diễn ra tốt đẹp. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh đã không có vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân nào của Triều Tiên trong vòng 8 tháng qua. Ông Trump cũng đã lên tiếng phản pháo những chỉ trích.
Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ được cho là sự phản ứng trước những mối hoài nghi đang nảy sinh ở Mỹ về việc Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa cũng như trao trả hài cốt binh lính Mỹ theo thời gian dự kiến. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng từ ngày 5-7/7 tới để thảo luận chi tiết về cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
Trước đó, tờ Washington Post đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã có bằng chứng cho thấy Triều Tiên không có ý định từ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, mặc dù Tổng thống Trump từng tuyên bố “không còn mối đe dọa hạt nhân” từ quốc gia này.
Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử ở Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên nhằm đổi lấy những đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.
Sự kiện này đã thành công ở khía cạnh mở ra con đường đối thoại thực chất giữa hai nước để cùng hướng đến mục tiêu đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định để hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể cần rất nhiều thời gian./.
>>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị Trung Quốc giúp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát khu vực giáp giới Trung Quốc
11:11' - 30/06/2018
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các khu vực đảo gần Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ
10:19' - 29/06/2018
Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ không vội vàng trong đàm phán với Triều Tiên
07:40' - 29/06/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không vội vàng đàm phán với Triều Tiên nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội nào cho các nhà đầu tư tương lai ở Triều Tiên?
06:30' - 28/06/2018
Sau cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore ngày 12/6, nhiều hy vọng đã xuất hiện về một tiến trình hòa bình, thịnh vượng và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30'
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN