1. >

TP.HCM: Chợ Bình Tây tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/11

Facebook Share

BNEWS.VN Để thực hiện nâng cấp, sửa chữa, bảo tồn chợ Bình Tây, chợ đầu mối lớn có kiến trúc cổ mang tính văn hóa, ý nghĩa lịch sử, kể từ ngày 15/11, TP.HCM sẽ đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong vòng một năm.

TP.HCM: Chợ Bình Tây tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/11

Chợ Bình Tây sẽ đóng cửa, tạm ngưng hoạt động từ ngày 15/11. Ảnh: HTV

Tại buổi làm việc ngày 3/11 với lãnh đạo UBND Quận 6, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu trong quá trình sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng như hoạt động chợ tạm tại đường Tháp Mười, quận 6, cần đặc biệt chú ý tới việc phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Các đơn vị chức năng cần có hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương, đồng thời hỗ trợ các tiểu thương về việc bảo quản tài sản của mình trong thời gian ở chợ tạm.

Theo ông Tuyến, mặc dù chợ Bình Tây đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần đối xử như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị liên quan gồm UBND quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây phải công khai minh bạch mọi thông tin với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc.

Đại diện UBND quận 6, cho biết, công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 104 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách ngoài nhà nước, từ nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong thời gian 10 năm.

Theo ông Lê Tấn An, Phó Chủ tịch UBND quận 6, hoạt động của tiểu thương trong vòng một năm triển khai dự án, sẽ được bố trí tại chợ tạm, nằm trên đường Tháp Mười, phường 2, quận 6. Công trình chợ tạm đã được xây dựng từ đầu tháng 8/2016 và hoàn thành vào ngày 25/10/2016 vừa qua, đảm bảo có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6 giờ tới 19 giờ hàng ngày.

Hiện nay, khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp tại chợ tạm và đang lắp các thiết bị, sơn để chuyển hàng hóa vào. Dự kiến, vào ngày 10/11 việc dọn hàng hóa của tiểu thương sẽ được tiến hành.

Ngoài ra, UBND quận 6 đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công ty Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh bàn bạc, thống nhất việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước… để chợ tạm hoạt động được thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương kinh doanh.

Chợ Bình Tây là chợ đầu mối lớn của Tp. Hồ Chí Minh, thường xuyên thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, mua sắm.

Chợ được xây dựng từ năm 1928, tới năm 1991 được cải tạo nâng tầng lầu 1 trên cấu trúc hiện hữu gồm trệt, 1 lầu, mái ngói. Khu vực nhà lồng có 1.446 sạp, trong đó có 1.038 sạp đang kinh doanh./.

>>> Chợ tem Hà thành - "Nốt lặng" giữa những ồn ào cuộc sống

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.