1. >

Triển khai ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/8, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết việc triển khai phần mềm ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp mới sẽ cho phép cập nhật diễn biến rừng.

Triển khai ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp

Ứng dụng mới sẽ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp. Ảnh minh họa: Chu Quốc Hùng - TTXVN

Tại hội nghị “Triển khai ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp” của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 12/8, tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, triển khai phần mềm ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp mới sẽ cho phép cập nhật diễn biến rừng. Bất cứ một diễn biến mới nào của rừng, một diện tích, một lô rừng nào thay đổi trạng thái do cháy rừng, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng… đều có thể cập nhật ngay và cập nhật trực tuyến. 

Những năm vừa qua, việc cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp thường được được diễn ra vào năm sau đó. Các tỉnh nộp báo cáo lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước 31/3 hàng năm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp và công bố diện tích rừng của năm trước đó vào tháng 6 hàng năm. 

“Bất cứ diễn biến rừng nào từ 1/1/2016 đến nay đều có thể cập nhật ngay vào cơ sở dữ liệu. Đến hết năm 2016, hoàn toàn có thể có dữ liệu hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp của năm nay để công bố ngay trong đầu năm 2017”. - ông Nguyễn Bá Ngãi nói. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS


Theo Tổng cục Lâm nghiệp, hiện đã có 40/60 tỉnh thành phố với 5,63 triệu lô rừng của 830.000 chủ rừng đã được cập nhật vào hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp và trong năm nay, sẽ cập nhật tiếp 20 tỉnh còn lại. 

Hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp được xây dựng qua dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam – giai đoạn II (FORMIS II). Hệ thống nhằm hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp trong việc theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp. Hệ thống sẽ lưu trữ cũng như quản lý và thác hiệu quả dữ liệu điều tra kiểm kê rừng toàn quốc và các dữ liệu theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trong bộ cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng quốc gia. 

Mọi diễn biến về rừng và đất lâm nghiệp như hoạt động, rủi ro, diễn biến sử dụng đất và quyền sở hữu rừng sẽ được cập nhập liên tục vào hệ thống cơ sở dữ liệu điều tra kiểm kê rừng toàn quốc. Đưa ra thông tin cập nhật về tài nguyên rừng bằng cách cung cấp báo cáo về hiện trạng và diễn biến rừng. Báo cáo này sẽ hỗ trợ cho mục đích thống kê, xây dựng chiến lược, kế hoạch cho phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên rừng. 

Dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam – giai đoạn II (FORMIS II) do Tổng cục Lâm nghiệp thực hiện. Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống quản lý thông tin tích hợp hoàn thiện phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên lâm nghiệp. Dự án do Chính phủ Phần Lan tài trợ thực hiện từ năm 2013 đến năm 2018./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.