THẾ GIỚI

Trung Quốc dựa vào thị trường để cắt giảm công suất dư thừa

Facebook Share

BNEWS.VNTrung Quốc có "dư địa" để mở rộng kế hoạch dành 100 tỷ nhân dân tệ (15,23 tỷ USD) hỗ trợ lao động bị mất việc trong các ngành chịu tác động của việc cắt giảm công suất dư thừa.

Trung Quốc dựa vào thị trường để cắt giảm công suất dư thừa. Ảnh: rfa.org

Đó là phát biểu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ tại Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung diễn ra ở Bắc Kinh.

Bộ trưởng Lâu Kế Vĩ cho rằng Trung Quốc cũng cần nới lỏng tương đối chính sách tài chính công để hỗ trợ việc cải cách về vấn đề nguồn cung và đảm bảo tăng trưởng kinh tế từ mức trung đến cao.

Ông Lâu Kế Vĩ nói rằng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp của Trung Quốc là vấn đề rất lớn, hệ lụy của chương trình kích thích đã thực thi trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông cho hay trong thời gian đó, Trung Quốc đóng góp khoảng 50% trong tăng trưởng kinh tế của thế giới, nhưng nay tình trạng dư thừa công suất ở Trung Quốc lại đang được cho là làm ảnh hưởng đến thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nói nước này đã giảm công suất thép 90 triệu tấn vào năm ngoái và sẽ tiếp tục cắt giảm. Ông cũng nói Trung Quốc không thể áp đặt hạn ngạch cứng rắn về công suất thép do hơn 52% các doanh nghiệp sản xuất thép do tư nhân sở hữu. Chính phủ chỉ có thể sử dụng các đòn bẩy dựa vào (cơ chế) thị trường để cắt giảm công suất bởi nền kinh tế hiện không còn mang tính kế hoạch hóa tập trung.

Trung Quốc mang đến hy vọng về một giải pháp hồi tháng Hai khi cam kết giảm công suất 100-150 triệu tấn (thép) trong vòng 5 năm, nhưng sản lượng trên thực tế được cho là vẫn cao khi nước này cố giảm thiểu tình trạng mất việc làm mà có thể lên đến hàng triệu người./.

Lê Minh (Theo Reuters)

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.