1. >

Ukraine ghi nhận trường hợp cúm gia cầm đầu tiên trong 8 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/11, Cơ quan An toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng Ukraine thông báo về trường hợp cúm gia cầm đầu tiên kể từ năm 2008 ở nước này.

Ukraine ghi nhận trường hợp cúm gia cầm đầu tiên trong 8 năm

Theo cơ quan trên, các nhân viên thú ý đã phát hiện virus cúm gia cầm tại một trang trại ở làng Novoaleksandrivka, thuộc tỉnh Kherson, miền Nam UKraine. Ngay lập tức, mọi biện pháp nhằm phong tỏa, ngăn chặn virus cúm lây lan đã được các cơ quan chức năng tiến hành. Theo thống kê, tại ngôi làng này hiện có khoảng 4.500 con gia cầm các loại. 

Gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Ukraine. Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gia cầm của Ukraine đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 199.800 tấn. 

Cúm gia cầm là một bệnh lây lan giữa các loài gia cầm và chim hoang dã. Cho đến nay không có bằng chứng rằng cúm gia cầm có thể lây từ người sang người qua không khí, tuy nhiên không loại trừ khả năng này, nếu xuất hiện những đột biến của các chủng virus. Biến chủng virus cúm gia cầm H5N1 lần đầu tiên được ghi nhận và bùng phát từ năm 1997. Biến chủng H7N9 đầu tiên được phát hiện vào năm 2013 tại Trung Quốc. 

Trong những tuần gần đây, chủng virus cúm gia cầm H5N8 đã được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu, như Đức, Hungari, Ba Lan, Croatia, Hà Lan, Đan Mạch... , trở thành mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi trong khu vực. Mới đây, giới chức Hà Lan đã tiêu hủy 190.000 con vịt tại 6 trang trạ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại nước này. Hiện nhiều nước đã áp đặt thêm các biện pháp phòng ngừa tại các trang trại. 

Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới cảnh báo dịch cúm gia cầm H5N8 có thể dễ xảy ra ở châu Âu do chim hoang dã có thể làm lây lan virus khi di cư xuống phía Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.