Vàng đảo chiều tăng giá vào cuối tuần
Giá vàng đã dứt được chuỗi ngày giảm sâu từ đầu tuần để đảo chiều đi lên trong phiên cuối tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích xu hướng mạnh lên của đồng USD cũng như lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Không khí ảm đạm bao phủ thị trường vàng từ đầu tuần này, do nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý tại các khu vực quan trọng khá thấp và kỳ vọng của các nhà đầu tư về lãi suất ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng.
Đáng chú ý, giá kim loại quý này rơi xuống mức thấp nhất của một năm trong phiên giao dịch ngày 17/7, khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Chủ tịch Fed Jerome Powell thực hiện điều trần trước Quốc hội Mỹ với nhận định đầy lạc quan về triển vọng của nền kinh tế thế giới.
Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/7, ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng của mình đối với kế hoạch nâng lãi suất của Fed, khiến chỉ số đồng USD suy yếu, sau khi đã tăng nhờ lời cáo cuộc của Tổng thống Mỹ trên mạng xã hội về việc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã thao túng tiền tệ và lãi suất.
Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu tại Kitco Metals, nhận định, có thể nhiều người cho rằng Fed độc lập và những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Fed, song đây có thể là khởi đầu của một chính sách lớn hơn, theo đó Mỹ muốn khiến đồng USD suy yếu để làm hàng hóa Mỹ rẻ hơn và bù đắp một số tổn thất do các biện pháp thuế quan đáp trả từ các đối tác thương mại của Mỹ.
Khép lại phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/7, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,7%, lên 1.230,89 USD/ounce.
Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2018 tăng 7,10 USD (0,6%), len 1.231,10 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng này hạ 0,8%.
Theo Merrill Lynch từ ngân hàng Bank of America, lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã kiến giới đầu tư rót thêm 5 tỷ USD vào thị trường trái phiếu trong tuần, trong khi lại rút 1,2 tỷ USD từ thị trường vàng.
Đáng chú ý, trong phiên này, giá bạch kim tăng mạnh 2,8%, lên 827 USD/ounce, sau khi tăng 3,2% vào đầu phiên.Tuy nhiên, mặt hàng này gần như đi ngang so với tuần trước đó. Giá bạc tăng 1,7%, lên 15,52 USD/ounce, song vẫn mất 2% cả tuần.
Còn giá palađi tiến 2,7%, lên 893 USD/ounce, nhưng sụt mạnh gần 5% cả tuần qua.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á rời khỏi mức thấp nhất của một năm
16:20' - 20/07/2018
Giá vàng tăng trên thị trường châu Á sau một phiên giao dịch đầy biến động trong chiều ngày 20/7, giữa lúc đồng USD xa dần mức “đỉnh” của một năm đạt được hồi phiên trước đó.
-
Giá vàng
Ngược dòng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay nhích tăng nhẹ
09:26' - 20/07/2018
Giá vàng trong nước hôm nay đi ngược chiều thế giới, nhích tăng nhẹ từ 20 - 40 nghìn đồng/lượng tại các cơ sở kinh doanh khác nhau.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới ngày 19/7 xuống mức thấp
08:56' - 20/07/2018
Giá vàng thế giới ngày 19/7 xuống mức thấp trong một năm trước sự mạnh lên của đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 22/12 tăng 500 nghìn đồng/lượng
09:10'
Giá vàng miếng trong nước sáng 22/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 157,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 500 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.
-
Giá vàng
Giá bạc lập kỷ lục, giá vàng giữ nhịp đi lên
10:58' - 20/12/2025
Giá bạc thế giới đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có trong phiên 19/12, do nhu cầu đầu tư và nguồn cung khan hiếm.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 20/12 tăng 200 nghìn đồng/lượng
09:32' - 20/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 20/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 200 nghìn đồng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 19/12 niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng
09:04' - 19/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 19/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng suy yếu do lạm phát Mỹ thấp hơn dự kiến
07:42' - 19/12/2025
Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên ngày 18/12, khi thị trường tiếp nhận dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 19/12 cập nhật mới nhất
05:00' - 19/12/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Giá vàng giảm nhẹ do áp lực từ đồng USD
15:33' - 18/12/2025
Ông Kelvin Wong nhận định các phát biểu của ông Waller cho thấy Fed có thể duy trì chu kỳ cắt giảm lãi suất hiện tại, nhân tố đang hỗ trợ cả vàng và bạc ngay lúc này.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 18/12 tăng 200 nghìn đồng/lượng
09:28' - 18/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 18/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 200 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá bạc thế giới lần đầu tiên vượt mốc 66 USD/ounce trong khi giá vàng tăng nhẹ
07:44' - 18/12/2025
Trong phiên 17/12, giá bạc giao ngay tăng gần 4% lên 66,22 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 66,88 USD/ounce vào trước đó trong phiên, khi lại gia tăng khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. AFP/TTXVN