GIÁ VÀNG

Vàng duy trì sức hấp dẫn của một "nơi trú ẩn an toàn"

Facebook Share

BNEWS.VNGiá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần rưỡi qua trong phiên giao dịch ngày 21/1 tại châu Á.

Vàng duy trì sức hấp dẫn của một "nơi trú ẩn an toàn". Ảnh: THX-TTXVN

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần rưỡi qua trong phiên giao dịch ngày 21/1 tại châu Á, khi kim loại này đang duy trì được sức hấp dẫn của một tài sản an toàn giữa lúc giá dầu và chứng khoán để mất đà tăng trước đó, còn đồng USD đang phải chịu sức ép.

Tâm lý đề phòng rủi ro của nhà đầu tư đã khiến giá cổ phiếu và dầu mỏ rơi xuống các mức thấp trong nhiều năm và đưa nhà đầu tư tìm đến các tài sản được xem là an toàn.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.103,8 USD/ounce vào lúc 14 giờ 9 phút giờ Việt Nam. Kim loại quý này đã chạm mức 1.109,2 USD/ounce trong phiên 20/1, mức cao nhất kể từ ngày 8/1.

Khi giá tăng, nhu cầu vàng vật chất ở châu Á trong tuần này chững lại cho dù Tết Nguyên đán của người Trung Quốc đang đến gần và buộc người bán ở Ấn Độ phải giảm giá.

Vàng đang đứng trước ngưỡng kháng cự 1.100 USD/ounce, khi khả năng lãi suất tại Mỹ tiếp tục được nâng lên và việc đồng USD mạnh cho thấy triển vọng tăng giá của vàng là hạn chế.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên vào tháng 12/2015 và sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ sẽ cho phép Fed tiếp tục tăng lãi suất, điều khiến đồng USD lên giá và làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Tuy nhiên, khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ được nâng một lần nữa vào tháng Ba giảm đi sau khi chỉ số giá tiêu dùng của nước này bất ngờ giảm trong tháng 12/2015. Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lê Minh (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.