1. >

Vàng trải qua tháng giảm giá mạnh nhất trong 6 tháng qua

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng Năm, giá vàng thế giới phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp nhất ba tháng rưỡi ở phiên trước đó.

Vàng trải qua tháng giảm giá mạnh nhất trong 6 tháng qua

Vàng trải qua tháng giảm giá mạnh nhất trong 6 tháng qua. Ảnh: reuters

Tuy nhiên, đà tăng này không đủ để giúp vàng tránh khỏi tháng giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2015 do đồng USD mạnh lên và những đồn đoán ngày càng nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy sớm kế hoạch nâng lãi suất. 

Vào lúc 1 giờ 38 phút sáng ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ tăng 1%, lên 1.216,80 USD/ounce. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá kim loại quý đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 17/2 là 1.199,60 USD/ounce.

Như vậy, tính chung cả tháng Năm, vàng đã để mất tới 5,9% giá trị. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 cũng tăng 80 xu Mỹ, lên 1.217,50 USD/ounce.

Phiên 31/5 cũng chứng kiến sự mạnh lên của đồng USD, sau khi báo cáo mới nhất của Chính phủ Mỹ cho hay chi tiêu tiêu dùng Mỹ trong tháng Tư tăng trưởng mạnh nhất trong hơn sáu năm qua nhờ các hộ gia đình đẩy mạnh mua ô tô, báo hiệu nền kinh tế số 1 thế giới tiếp tục trên đà phục hồi vững chắc.

Điều này càng làm gia tăng đồn đoán về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong một vài tháng tới, bất chấp tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn chưa mấy cải thiện. Việc lãi suất tăng sẽ có lợi cho đồng USD, song lại tạo sức ép giảm lên các mặt hàng không sinh lời như vàng.

Cùng phiên 31/5 giá bạc giao ngay tại thị trường Mỹ cũng ghi nhận một phiên đi xuống, khiến mặt hàng này có tháng giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 9/2014. Phiên trước, ngày 30/5, giá bạc giao ngay có thời điểm chạm mức thấp nhất bảy tuần.

Hiện giới đầu tư đang hướng sự quan tâm vào các số liệu về lĩnh vực chế tạo khu vực tư nhân của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/6, cũng như báo cáo về thị trường việc làm tháng Năm của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 3/6 tới.

Nếu các thông tin đón nhận được khả quan sẽ càng củng cố cho đồn đoán Fed nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 14-15/6. 

>>> Giá vàng chiều 31/5 quay đầu giảm

>>> Sắc đỏ chi phối chứng khoán Phố Wall ngày 31/5

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.