1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Việt Nam chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”.

Việt Nam chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika

Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Zika. Ảnh: washington post

Theo Cục Y tế dự phòng,Việt Nam hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc vi rút Zika cũng như chưa phát hiện sự lây truyền vi rút Zika tại cộng đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Campuchia, Lào và Trung Quốc - những nước có chung đường biên giới với nước ta), nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết. Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

Đồng thời, người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị (điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115)

Đặc biệt, người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng)...

Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong thời gian từ tháng 1/2007 đến ngày 7/3/2016 đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có lưu hành hoặc có lây truyền vi rút Zika.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong đó Lào là nước mới nhất. Đặc biệt, hiện có 3 quốc gia ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika có thể lây truyền qua đường tình dục do không có sự lưu hành của muỗi Aedes gồm Pháp, Italy và Hoa Kỳ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.