Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
Ngày 5/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, đến ngày 28/1 có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận vi rút Zika.
Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.
Vi rút Zika được phát hiện vào năm 1947
Cục Y tế dự phòng nêu rõ: Vi rút Zika được phát hiện vào năm 1947 nhưng trong nhiều năm chỉ có một số trường hợp rải rác được phát hiện ở châu Phi và Nam Á. Năm 2007, dịch bệnh do vi rút Zika được ghi nhận đầu tiên ở Thái Bình Dương.
Do môi trường nơi muỗi có thể sống, sinh sôi ngày càng mở rộng và tác động của đô thị hóa, toàn cầu hóa nên những vụ dịch bệnh lớn do vi rút Zika có khả năng xảy ra trên toàn cầu.
Người bị muỗi Aedes nhiễm bệnh đốt có thể nhiễm vi rút Zika – đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh sốt vàng. Có 2 loại muỗi Aedes có khả năng truyền vi rút Zika.
Trong hầu hết các trường hợp, Zika lây lan qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Muỗi vằn Aedes không sống được ở nhiệt độ khí hậu lạnh hơn. Bên cạnh đó, m uỗi Aedes albopictus cũng có thể truyền vi rút. Muỗi này có thể ngủ đông và tồn tại ở các vùng có nhiệt độ mát hơn.
Vi rút Zika thường gây bệnh nhẹ. Hầu hết những người bị bệnh do vi rút Zika sẽ bị sốt nhẹ và phát ban. Những người khác cũng có thể bị viêm kết mạc, đau cơ, đau khớp và cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng thường hết trong khoảng từ 2 đến 7 ngày.
Những biến chứng tiềm ẩn của vi rút Zika
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Từ trước năm 2007 không có vụ dịch do vi rút Zika lớn nào được ghi nhận nên hiểu biết về các biến chứng của bệnh này là rất hạn chế.
Năm 2015, cơ quan y tế địa phương ở Brazil cũng quan sát thấy có sự gia tăng trẻ sơ sinh với dị tật đầu nhỏ cùng thời điểm bùng phát dịch bệnh do vi rút Zika.
Cơ quan y tế và các cơ quan khác đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa tật đầu nhỏ và vi rút Zika bên cạnh những nguyên nhân có thể khác.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Cơ quan y tế đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa vi rút Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh của họ.
Cho đến khi có thể hiểu rõ hơn về mối liên quan này, những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần hết sức lưu ý bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt.
Dị tật đầu nhỏ là một tình trạng hiếm gặp khi một trẻ sơ sinh có đầu nhỏ bất thường. Bệnh là do sự phát triển não không bình thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ hoặc trong giai đoạn sơ sinh.
Trẻ sơ sinh và trẻ em bị tật đầu nhỏ thường gặp phải những khó khăn với sự phát triển não bộ khi chúng lớn lên. Tật đầu nhỏ có thể do ảnh hưởng của một loạt các yếu tố môi trường và di truyền như hội chứng downs; sử dụng hay tiếp xúc với ma túy, rượu hoặc các chất độc khác trong tử cung hoặc nhiễm rubella trong khi mang thai.
Khuyến cáo phòng bệnh do vi rút Zika
Cục Y tế dự phòng khẳng định các triệu chứng của bệnh do vi rút Zika có thể được điều trị bằng thuốc hạ sốt và giảm đau thông thường, nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Nếu triệu chứng xấu đi, mọi người nên đến cơ sở y tế gần nhất. Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh này.
Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo: Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh bị muỗi đốt.
Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng; mặc quần áo (tốt hơn là màu sáng) che càng kín cơ thể càng tốt; sử dụng các rào cản vật chất như lưới chống muỗi, đóng kín cửa ra vào và cửa sổ; ngủ màn.
Ngoài ra, người dân cần đổ hết nước, làm sạch hoặc đậy kín các thùng chứa nước như xô, chậu hoa hoặc lốp xe cũ, để loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản.
Dựa trên những bằng chứng sẵn có, Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo bất kỳ hạn chế nào về thương mại hay du lịch liên quan đến bệnh do vi rút Zika./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu
10:24' - 05/02/2016
Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 cho biết một phụ nữ mang thai tại nước này trở về từ Colombia đã bị chẩn đoán nhiễm virus Zika. Đây là trường hợp thai phụ đầu tiên tại châu Âu nhiễm virus trên.
-
Kinh tế xã hội
Nguy cơ lan truyền vi rút Zika vào Việt Nam là rất lớn
21:17' - 04/02/2016
Sau khi kiểm tra tình hình phòng chống dịch và làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, nguy cơ lan truyền vi rút Zika vào Việt Nam là rất lớn.
-
Kinh tế xã hội
Công ty Ấn Độ tuyên bố phát triển vaccine ngừa Zika đầu tiên trên thế giới
11:03' - 04/02/2016
Một nhà sản xuất vaccine tại Ấn Độ tuyên bố đang phát triển loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống virus Zika.
-
Kinh tế xã hội
WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika
10:59' - 04/02/2016
Ngày 3/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước châu Âu cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn virus Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh lan rộng ra châu lục này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện hệ thống metro tại TP. Hồ Chí Minh - Bài cuối: Giao thông công cộng làm “xương sống”
13:15'
Nếu được triển khai đồng bộ với mô hình giao thông công cộng, mạng lưới metro không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại mà còn mở ra các động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện hệ thống metro tại TP. Hồ Chí Minh - Bài 1: Áp lực và cơ hội
13:02'
Từ một dự án giao thông, metro đang trở thành nhiệm vụ chiến lược gắn với tương lai phát triển của TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chốt lịch bay sân bay Cà Mau và tiến độ bệnh viện 3.300 tỷ
12:21'
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau cùng các đơn vị chức năng vừa có buổi khảo sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau 1.200 giường, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Indonesia đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước ASEAN
12:13'
Bài viết nhấn mạnh việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được đón tiếp trọng thể tại cả 3 quốc gia cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng nội địa khởi sắc, doanh thu bán lẻ tăng hơn 11%
11:20'
Kết quả này đến từ sự kết hợp hiệu quả giữa chính sách thị thực tối ưu, các chiến dịch quảng bá, kích cầu du lịch mạnh mẽ cùng chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước đang cần một giai cấp công nhân hiện đại, bản lĩnh, sáng tạo hơn
11:19'
Sáng 4/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành Phiên trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 -2031
11:03'
Sáng 4/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành Phiên trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 5 tháng khởi sắc, tăng tốc cho mục tiêu hai con số
08:54'
Tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi chỉ số tăng trưởng tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Mở van nguồn lực cho tăng trưởng
08:15'
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Giải pháp khơi thông nguồn lực công, đổi mới quản trị và huy động vốn tư nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2026 - 2030.

Zika lây lan qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ảnh: Reuters
Những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần hết sức lưu ý bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt. Ảnh: Reuters
Cơ quan y tế đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa vi rút Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh của họ. Ảnh: Reuters