1. >

Việt Nam - Đan Mạch tiếp tục thắt chặt quan hệ Đối tác toàn diện

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện Đan Mạch đứng thứ 26/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 128 dự án, với tổng số vốn 632 triệu USD.

Việt Nam - Đan Mạch tiếp tục thắt chặt quan hệ Đối tác toàn diện

Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam- Đan Mạch. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS

Chiều 11/10, tại Hà Nội, phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam- Đan Mạch do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch, ông Kristian Jensen đồng chủ trì đã diễn ra. Phiên họp nằm trong khuôn khổ Kế hoạch hành động Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay, các doanh nghiệp Đan Mạch đã cung cấp vốn ODA vào một số dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 1,32 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ phát triển chính thức cũng được quan tâm và đến nay khoảng 70% dự án ODA đạt mức giải ngân khá. Các dự án có nguồn vốn của Đan Mạch nhìn chung đều phát huy tác dụng thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế ở các khu vực triển khai dự án ở Việt Nam.

“Việt Nam mong muốn Đan Mạch tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, hướng tới những mục tiêu cụ thể, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng kinh tế theo hướng nhanh, bền vững của Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Hiện Đan Mạch đứng thứ 26/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 128 dự án, với tổng số vốn 632 triệu USD. Các dự án đầu tư của Đan Mạch đầu tư vào 17 tỉnh, thành phố và tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải, kho bãi…

Tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam đối với việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng được nhấn mạnh tại cuộc họp.

Về hợp tác phát triển, hai bên đã đạt được những thỏa thuận về lộ trình hài hòa thủ tục của hai bên để tiếp tục thúc đẩy Chương trình Tài chính Doanh nghiệp Danida ở Việt Nam hướng tới tài trợ các dự án có quy mô phù hợp nhằm tận dụng được công nghệ, kỹ thuật hiện đại của Đan Mạch.

Hai Bộ trưởng cũng đã ghi nhận tầm quan trọng của chương trình Hợp tác Chiến lược giữa các bộ, ngành Việt Nam với Đan Mạch trong lĩnh vực môi trường, thực phẩm và nông nghiệp, y tế, giáo dục.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại, hai Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, thông qua những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp hai bên; xây dựng cơ chế trao đổi thông tin hiệu quả để xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần hợp tác thông qua các cơ chế họp Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ, hai bên tin tưởng rằng quan hệ hợp tác về kinh tế và thương mại Việt Nam- Đan Mạch sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hành động của Hiệp định Đối tác toàn diện mà hai bên đã cam kết./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?