Việt Nam không “dung túng” cho khai thác hải sản bất hợp pháp
Liên quan đến thông tin một tàu cá nước ngoài vi phạm IUU nghi được cập cảng Việt Nam, ngày 11/11, trao đổi với phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám khẳng định, Việt Nam tuyệt đối không "dung túng" hay bảo hộ cho các hành vi khai thác đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU).
Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang giao cho các cơ quan chức năng, đặc biệt là Tổng cục Thủy sản và Cục Thú y điều tra, xác minh rõ thông tin này và trong tuần tới phải báo cáo với lãnh đạo Bộ. Nếu phát hiện có vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này. "Việt Nam đang bị EU cảnh cáo thẻ vàng về IUU nên phải nỗ lực rất lớn để khắc phục vấn đề này. Hiện Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo sát sao các bộ, ngành liên quan trong việc chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp. Do vậy, không có lý do gì mà Việt Nam lại “dung túng” hay “bảo hộ” cho các hành vi khai thác bất hợp pháp như trên”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh. Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, để góp phần cùng với cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành vi khai thác IUU, Việt Nam đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, tập trung vào việc hoàn thiện khung pháp lý về chống IUU thông qua việc đưa nội dung này vào dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi; xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025... Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Thông qua những hoạt động này, Việt Nam mong muốn sẽ sớm được EU tháo gỡ thẻ vàng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam cũng thể hiện rõ quyết tâm thông qua việc cam kết chống khai thác IUU.Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện có 62 doanh nghiệp cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp; không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm.
Đồng thời, nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định....
Trước đó, tại cuộc họp với VASEP và các doanh nghiệp tổ chức ngày 9/11 ở Tp.Hồ Chí Minh, bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất Trưởng ban Thương mại và Kinh tế của Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam đã thông tin về vụ việc một tàu cá nước ngoài vi phạm IUU nghi được cập cảng Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin này, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP cho biết, sẽ kiểm chứng lại thông tin từ các đơn vị chức năng. Tuy nhiên, cách đây 3-4 năm, cũng có một tàu khai thác bất hợp pháp xin cập cảng Hải Phòng nhưng đã bị phía lực lượng chức năng của Việt Nam từ chối./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
VASEP đề xuất giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” về IUU
15:23' - 27/10/2017
VASEP vừa có công văn gửi Quốc hội, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất triển khai một số nội dung cấp bách khắc phục "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Rào cản IUU khiến cộng đồng doanh nghiệp hải sản lo lắng
17:39' - 03/10/2017
Không chỉ EU, kể từ ngày 1/1/2018, Mỹ cũng đưa quy định liên quan đến IUU trong việc giám sát sản phẩm hải sản nhập khẩu. Điều này đang khiến cộng đồng các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản khá lo lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
11:31'
Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
