1. >

Việt Nam nên tận dụng cơ hội từ Nghị định “nới room”

Facebook Share

BNEWS.VN Việc ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP là một động thái tích cực của chính phủ trong nỗ lực nhằm duy trì Việt Nam là điểm đến hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam nên tận dụng cơ hội từ Nghị định “nới room”

Các doanh nghiệp Singapore cho biết Nghị định 60/2015/NĐ-CP về việc “cởi trói” cho các nhà đầu tư ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/9 tới nếu được thực thi tốt sẽ tạo nên cơ hội rất lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại buổi tọa đàm về cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam mới đây, nhiều doanh nghiệp Singapore khẳng định việc ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP là một động thái tích cực của chính phủ trong nỗ lực nhằm duy trì Việt Nam là điểm đến hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, điều này không chỉ giải quyết vấn đề của riêng thị trường chứng khoán mà còn góp phần thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tại Việt Nam.


Việc nới room trong thời điểm hiện nay là vô cùng cần thiết. Ảnh: TTXVN

Tọa đàm về cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam do Nhóm Doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore (VietCham Singapore) phối hợp cùng Hiệp hội Quỹ đầu tư góp vốn tư nhân và Quỹ Đầu tư mạo hiểm Singapore (SVCA) tổ chức.

Ông John Foo, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Kingsmead của Singapore, nhấn mạnh việc “nới room” trong thời điểm hiện nay là vô cùng cần thiết bởi nhiều nhà đầu tư nước ngoài quy mô lớn nhìn nhận một trong những vấn đề họ quan tâm nhất đó là việc bị giới hạn tỷ lệ cổ phần.

Nhiều công ty lớn có tính thanh khoản cao trên thị trường đều đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài. Và đây chính là lý do mà các doanh nghiệp khối ngoại từ trước đến nay còn ngần ngại khi đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông John Foo, Việt Nam có thể cân nhắc mở cửa một số lĩnh vực cần ít sự hạn chế hơn, hoặc lựa chọn cách thức như Thái Lan đã tiến hành để thu hút đầu tư nước ngoài đối với ngành truyền thông, với tỷ lệ cổ phần chi phối vẫn thuộc về phía Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm này, song ông Jason Ng, Giám đốc Văn phòng Singapore của Vinacapital, cho rằng điều quan trọng là chính phủ cần minh bạch các chính sách hơn nữa để tránh việc các nhà đầu tư phải đặt các câu hỏi không đáng có.

Ông Jason Ng chia sẻ: "Nếu Chính phủ nghiên cứu nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài chính xác hơn và đảm bảo rằng chính sách mới sẽ đáp ứng những nhu cầu đó, thì tôi tin rằng Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài”.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp và các quỹ đầu tư Singapore cho biết họ đặc biệt quan tâm đến việc ban hành danh mục các ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện (hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) cũng như việc sớm hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn cụ thể để Nghị định 60/2015/NĐ-CP.

Trong quá trình đó, các doanh nghiệp Singapore cho rằng việc tham vấn chính sách là vô cùng cần thiết để đảm bảo yêu cầu thu hút đầu tư nước ngoài mà không đánh mất đi sự kiểm soát các ngành kinh tế mũi nhọn.

Mỹ Bình (P/v TTXVN tại Singapore)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.