1. >

Việt Nam - Tâm điểm chú ý của Triển lãm về môi trường Pollutec 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn ra từ 29/11 đến 2/12, Pollutec là một trong những hội chợ triển lãm về môi trường - khí hậu lớn nhất thế giới.

Việt Nam - Tâm điểm chú ý của Triển lãm về môi trường Pollutec 2016

Ngày 29/11, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã cắt băng khai trương Triển lãm quốc tế lần thứ 27 về trang thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường quốc tế tại thành phố Lyon, Pháp.

Cùng dự với Bộ trưởng Trần Hồng Hà có Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Công nghiệp phụ trách về công nghiệp, Christian Sirugue và bà Stéphanie Gay-Torrente, Tổng Giám đốc hội chợ.

Diễn ra từ 29/11 đến 2/12, Pollutec là một trong những hội chợ triển lãm về môi trường - khí hậu lớn nhất thế giới. Sự kiện năm nay có khoảng 2.500 gian trưng bày của các vùng, doanh nghiệp và tổ chức đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên một diện tích rộng 10 hécta. Có mười nhóm ngành liên quan đến khí hậu và bảo vệ môi trường được đưa ra giới thiệu, tập trung vào 5 chủ đề chính là thành phố bền vững, công nghiệp bền vững, môi trường nước và duyên hải, bệnh viện và phát triển bền vững, nông nghiệp.

Triển lãm giới thiệu khoảng 200 công nghệ mới, đặc biệt nhấn mạnh các doanh nghiệp khởi nghiệp trình làng các công nghệ phục vụ phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Dự kiến Pollutec 2016 sẽ có khoảng 100.000 người tham quan, trong đó phần lớn là đại diện doanh nghiệp, tổ chức và địa phương tới để tìm đối tác hợp tác, kinh doanh, đầu tư. Hàng trăm cuộc hội thảo, tọa đàm và gặp gỡ khách hàng diễn ra trong bốn ngày của hội chợ.

Việt Nam tham gia Pollutec 2016 trong vai trò là khách mời danh dự. Với tư cách này, ban tổ chức đã dành cho Việt Nam một vị trí trang trọng và nổi bật ngay tại trung tâm của triển lãm. Theo các nhà tổ chức, Việt Nam được chọn là điểm nhấn do nền kinh tế tăng trưởng năng động, nằm trong nhóm 11 nước có tiềm năng lớn bên cạnh nhóm nước mới nổi BRICS.

Việt Nam cũng là nước dễ bị tác động bởi các nguy cơ xuất phát từ biến đổi khí hậu, như hiện tượng nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thực tế này dẫn tới chính phủ và các địa phương đang đẩy nhanh thực hiện chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Stéphanie Gay-Torrente, Giám đốc điều hành Hội chợ Pollutec cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và lãnh đạo các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh để tìm hiểu về nhu cầu của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và khí hậu.

Hôm nay, Việt Nam là trung tâm chú ý của một triển lãm quốc tế quy mô lớn về môi trường và khí hậu, để giới thiệu các dự án và nhu cầu của quốc gia, gặp gỡ các doanh nghiệp Pháp và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực này”. Theo bà, sự hiện diện của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam, của đại diện nhiều địa phương và doanh nghiệp với nhiều sự kiện diễn ra tại gian hàng Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để phát triển ngành công nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai trương gian trưng bày Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tham gia Pollutec 2016 là cơ hội để giới thiệu với bạn bè thế giới những nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; đồng thời giới thiệu tiềm năng và môi trường kinh doanh an toàn thuận lợi để thu hút các nguồn lực quốc tế đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường tại Việt Nam; là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp trong nước giới thiệu, quảng bá các dự án, giải pháp, công nghệ môi trường, sản phẩm sinh thái với các đối tác quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp của Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tiếp cận với các doanh nghiệp, tổ chức và các chuyên gia hàng đầu thế giới; xu hướng phát triển về thiết bị, các giải pháp công nghệ; đồng thời thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Gian trưng bày của Việt Nam mang chủ đề “Phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và vùng duyên hải ven biển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Dưới sự phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phía Việt Nam đã giới thiệu một số hoạt động và công nghệ phát triển bền vững, trong đó có mô hình nhà máy xử lý nước thải cho làng nghề Cầu Ngà, giải pháp xử lý chất thải tươi dựa trên quá trình sinh hủy, tái tổ hợp, thu gom và xử lý nước thải kết hợp thoát nước mưa dùng cho các tòa nhà cao tầng của công ty Trương Văn Đan, sản phẩm chiếu sáng của công ty Điện Quang. Giải pháp của công ty Trương Văn Đan đã được chọn vào nhóm 200 sáng kiến đổi mới công nghệ của triển lãm.

“Ở Việt Nam có khá nhiều sáng kiến đổi mới công nghệ trong lĩnh vực môi trường, nhưng những phát hiện này chưa ứng dụng rộng rãi trong nước và quốc tế. Do đó triển lãm này là cơ hội để chúng tôi giới thiệu sản phẩm của mình ra quốc tế”, ông Trương Văn Đan, Giám đốc công ty cùng tên nói.

Đoàn Việt Nam đã tăng cường các cuộc tiếp xúc với đối tác Pháp và quốc tế để thúc đẩy cơ hội hợp tác và kêu gọi đầu tư. Trong ngày 29/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gặp song phương ông Bruno Lechevin, Chủ tịch Cơ quan môi trường và quản lý khí hậu Pháp (ADEME), ông Gérard Wolf, Chủ tịch Nhóm công tác về thành phố thông minh của Hiệp hội Doanh nghiệp Pháp (MEDEF) và lãnh đạo một số tập đoàn và công ty hàng đầu của Pháp, gặp đại diện thành phố Lyon và vùng Rhone-Alpes (Pháp).

Đại diện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một cuộc hội thảo giới thiệu tiềm năng và thu hút đầu tư vào địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì một cuộc hội thảo về lĩnh vực này của Việt Nam. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đối thoại trực tiếp với các nhà báo Pháp tại trường quay chính của triển lãm, giới thiệu thực trạng tình hình môi trường và các chính sách phòng chống ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Tiếp xúc và tìm hiểu về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp đã bày tỏ quan tâm vào lĩnh vực xử lý chất thải và chống ô nhiễm môi trường. Ông Laurent Huw Blondeau, Phó Giám đốc PAM, công ty của tập đoàn công nghiệp Saint Gobain (Pháp) cho biết tập đoàn của ông đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam về xử lý nước thải và nhiều lĩnh vực khác.

“Chúng tôi đánh giá cao quy mô nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng, quy mô dân số cũng như chính sách mở cửa của Việt Nam. Saint Gobain coi Việt Nam là thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, do tầm vóc kinh tế cũng như vị trí của Việt Nam ở Đông Nam Á, chúng tôi hy vọng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong liên doanh hay các hình thức khác”.

Ông Thomas Vandenbroucque, Giám đốc phụ trách thị trường quốc tế, công ty xử lý chất thải Séché global solutions - Trédi cho biết sẽ tranh thủ triển lãm Pollutec để kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu, phát hiện các lĩnh vực cụ thể để đầu tư và phát triển, nhất là liên quan đến xử lý chất thải công nghiệp và hóa chất độc hại, kể cả chất da cam dioxin tại Việt Nam”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.