1. >

Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác với vùng Primorye (Nga)

Facebook Share

BNEWS.VN Bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostosk (Nga), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đoàn Việt Nam đã gặp Thống đốc vùng Primorye để bàn về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác với vùng Primorye (Nga)

Bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Vladivostosk của LB Nga, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đoàn Việt Nam đã gặp Thống đốc vùng Primorye, ông Vladimir Miklushevsky, để bàn về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Vladivostosk của LB Nga.

Ảnh: AFP/TTXVN

Thống đốc Miklushevsky cho biết ngoài tài nguyên thiên nhiên phong phú, vùng Viễn Đông đã hình thành nhiều điều kiện phát triển ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho cả các nhà đầu tư Nga lẫn nước ngoài hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận Nga và Việt Nam chưa tận dụng hết các các tiềm năng hợp tác về thương mại và kinh tế.

Bộ trưởng ghi nhận Chính phủ Nga đặc biệt quan tâm phát triển vùng Viễn Đông và Việt Nam có thể hợp tác với khu vực này trong các lĩnh vực như năng lượng, chế biến gỗ, dệt may, nông nghiệp cũng như xuất khẩu nông sản.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò của cảng Vladivostok trong việc thông thương hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam, đồng thời mong muốn chính quyền Primorye sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào khu vực này.

Ông Miklushevsky cho biết khu vực Primorye quan tâm tới phát triển công nghiệp nhẹ và mời Việt Nam tham gia Khu kinh tế phát triển năng động (TOR) Nadezhdinskaya diện tích hơn 800 hécta.

Ngoài ra, ông cũng cho biết Primorye quan tâm đến dự án chế biến gỗ và nông nghiệp, đồng thời giới thiệu TOR Mikhailovskyi.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã mời Thống đốc Miklushevsky và các doanh nhân Primorye tới thăm Việt Nam để thảo luận về triển vọng hợp tác.


Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: "Chúng ta đã có những thỏa thuận bước đầu với Chính phủ LB Nga cũng như chính quyền khu vực Viễn Đông, tập trung nghiên cứu khả năng các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào những dự án trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ, một số dự án góp phần cung cấp nguyên liệu trở lại cho sản xuất tại Việt Nam".

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu và cạnh tranh về đầu tư và thương mại trên thế giới ngày càng gay gắt thì với tiềm năng, lợi thế và những bước đi rất đúng đắn, Nga tiếp tục khẳng định sẽ hợp tác có hiệu quả với các đối tác trên thế giới.

Ngoài ra, khả năng hợp tác của vùng Viễn Đông, vùng có diện tích tự nhiên hơn 6 triệu km2 với khoảng 6 triệu dân, tiềm năng rất lớn, khoáng sản rất nhiều, điều kiện vận tải đường thủy rất thuận lợi, rất gần với các nền kinh tế lớn trên thế giới và khu vực.

Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (VietPetro) đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak thảo luận việc triển khai các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là các dự án dầu khí tại Việt Nam và LB Nga, đặc biệt là khả năng hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực dầu khí và cung ứng than, cùng một số dự án nhiệt điện tại Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng với kết quả đạt được thời gian vừa qua, đồng thời khẳng định hợp tác năng lượng trong thời gian tới tiếp tục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong hợp tác kinh tế giữa LB Nga với Việt Nam./.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.