CHUYỂN ĐỘNG DN

Vietsovpetro lắp đặt thành công khối thượng tầng giàn BK - Thiên Ưng

Facebook Share

BNEWS.VNTại mỏ Thiên Ưng, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tiến hành nâng và lắp đặt thành công khối thượng tầng (Topside) giàn khai thác BK – Thiên Ưng trên biển.

Các giàn khai thác dầu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng–TTXVN

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết, khối thượng tầng giàn khai thác BK - Thiên Ưng có khối lượng sau khi giảm tải còn khoảng 4.200 tấn, được liên danh nhà thầu BOSKALIS – SEC thực hiện lắp đặt bằng tàu cẩu Asia Hercules III (AHIII Heavy lift) với tải trọng nâng tối đa lên đến 5.000 tấn.

Đây là hạng mục quan trọng nhất trong tổng thể dự án xây dựng giàn BK- Thiên Ưng do hai phía là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần mở AO Zarubezhneft làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro là nhà điều hành kiêm tổng thầu.

Sau khi lắp đặt thành công khối thượng tầng giàn khai thác BK - Thiên Ưng, Liên doanh Việt – Nga sẽ cùng liên danh nhà thầu BOSKALIS – SEC tiếp tục lắp đặt khối nhà ở 700 tấn, tàu cẩu Trường Sa của Vietsovpetro thi công lắp đặt Flareboom và các hạng mục Weight Shedding của khối thượng tầng giàn BK – Thiên Ưng như cụm máy nén Gas Compressor, GTG và Fuel Gas Skid,…

Với dự án giàn BK - Thiên Ưng, đây là lần đầu tiên Vietsovpetro tự thực hiện tổng thầu dự án xây dựng giàn khai thác khí tại khu vực nước sâu có quy mô lớn nhất, với tỉ lệ nội địa từ khâu thiết kế, mua sắm, chế tạo đạt cao nhất, đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh vượt bậc của Liên doanh Việt-Nga trong lĩnh vực này.

Dự án giàn BK - Thiên Ưng là công trình siêu trường siêu trọng, có tải trọng toàn bộ trên 15 nghìn tấn, được xây dựng để vận chuyển khí từ mỏ Thiên Ưng và khí từ mỏ Đại Hùng. Đây là một trong nhiều dự án liên quan với nhau trong quy hoạch tổng thể phát triển các nguồn khí tại khu vực bể Nam Côn Sơn, trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam./.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.