THẾ GIỚI

Vụ khủng bố tại Pháp: Lộ diện nghi phạm chủ mưu

Facebook Share

BNEWS.VNmột đối tượng mang quốc tịch Bỉ tên là Abdelhamid Abaaoud có thể là kẻ chủ mưu trong loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Đối tượng này hiện đang ở Syria.

 Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11. THX/ TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cuộc điều tra ở Pháp ngày 16/11 cho biết một đối tượng mang quốc tịch Bỉ tên là Abdelhamid Abaaoud có thể là kẻ chủ mưu trong loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Đối tượng này hiện đang ở Syria.

Theo nguồn tin trên, tên Abaaoud cũng liên quan tới các âm mưu tấn công bất thành nhằm vào một đoàn tàu cao tốc tới Paris và một nhà thờ ở thủ đô của Pháp.

Đài phát thanh RTL đưa tin tên Abaaoud, 27 tuổi, đến từ Molenbeek, ngoại ô thủ đô Brussels của Bỉ.

Trước đó, kênh truyền hình quốc gia Bỉ RTBF chiều 15/11 phát bài phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho rằng các cuộc tấn công ở Paris đã được chuẩn bị ở nước ngoài, đặc biệt là tại Bỉ.

Theo thông cáo của Viện Công tố liên bang, 2 trong số những kẻ tấn công ở Paris đêm 13/11 đến từ Bỉ và sống tại Molenbeek.

Bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve cũng cho biết cảnh sát Pháp đã tiến hành 168 cuộc bố ráp trên toàn quốc vào đêm 15/11, bắt giữ 23 đối tượng và quản thúc tại gia 104 đối tượng.

Trong khi đó, cảnh sát Bỉ đã bắt giam 7 đối tượng bị tình nghi liên quan tới các vụ tấn công tại Paris và phát lệnh bắt giữ trên toàn cầu đối với một công dân Pháp sinh tại Bỉ với cáo buộc dính líu tới các vụ tấn công này.

Kênh truyền hình RTBF đưa tin ngày 16/11 cảnh sát Bỉ đã triển khai một lực lượng lớn đột kích một tòa nhà ở Rue Delaunoy thuộc quận Molenbeek. Quận ngoại ô thủ đô Brussels này đã trở thành tâm điểm điều tra các vụ tấn công khủng bố ở Paris sau khi giới chức hữu quan phát hiện 2 trong số các phần tử tham gia vụ tấn công sống tại khu vực này./.

TTXVN
BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Kinh tế Việt Nam đã chính thức bước sang năm mới 2017 với dự báo nhiều “gam màu” sáng hơn. Nhiều tín hiệu tốt cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong cải cách môi trường kinh doanh đang tạo thêm động lực mới cho doanh nghiệp và tạo đà cho phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.