KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Xác định nguồn phát ra những tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ vũ trụ

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà thiên văn học đến từ Trung tâm khoa học quốc gia Australia cho biết đã xác định được nguồn phát ra những tín hiệu vô tuyến bí ẩn mà các nhà khoa học phát hiện từ nhiều năm nay.

Một nhóm các nhà thiên văn học đến từ Trung tâm khoa học quốc gia Australia (CSIRO) cho biết đã xác định được nguồn phát ra những tín hiệu vô tuyến (hay còn gọi là các xung sóng vô tuyến) bí ẩn mà các nhà khoa học phát hiện từ nhiều năm nay, là từ một dải ngân hà cách Trái Đất khoảng 6 tỷ năm ánh sáng.

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện năm 2007, cho tới nay, các nhà khoa học mới chỉ 17 lần quan sát được các xung sóng vô tuyến (đợt bùng phát sóng vô tuyến), dù họ vẫn tin rằng mỗi ngày có ít nhất 10.000 xung sóng vô tuyến xảy ra.

Nhiều người thậm chí còn đoán rằng, đây là tín hiệu do người ngoài hành tinh phát ra. Tuy nhiên các nhà khoa học phủ nhận điều này và cho biết một xung sóng vô tuyến (FRB) quan sát được ngày 18/4/2015 được cho là do sự va chạm của 2 ngôi sao neutron.

Sau khi phát hiện FRB này, các nhà khoa học đã huy động nhiều kính thiên văn tại các địa điểm khác để cùng quan sát và phân tích.

Kết quả cho thấy FRB này được phát ra từ một dải ngân hà hình elip (chứ không phải hình xoáy ốc như Dải Ngân hà của chúng ta) rộng khoảng 70.000 năm ánh sáng và có kích cỡ gấp khoảng 100 tỷ lần Mặt Trời.

Không thể nhìn được bằng mắt thường, FRB chỉ kéo dài chưa đầy 1 giây và trong một phần nghìn giây có thể tạo ra năng lượng tương đương với năng lượng do Mặt trời tỏa ra trong vòng 10.000 năm.

Dù đã phát hiện và theo dõi FRB suốt 9 năm nay, nhưng hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết những xung sóng vô tuyến này đến từ đâu, hình thành như thế nào.

Nhà khoa học Simon Johnston đến từ CSIRO cho rằng việc phát hiện ra điểm xuất phát của các xung sóng vô tuyến bí ẩn này sẽ mở ra cơ hội xác định nguồn gốc tạo ra chúng./.

Xem thêm:

Bông hoa đầu tiên được trồng trên vũ trụ đã nở

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.