1. >

Xử lý nghiêm hiện tượng lợi dụng đông khách, tăng giá cước vận tải

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường kiểm tra giá cước vận tải, trong đó nhấn mạnh việc xử lý nghiêm với các trường hợp tăng giá dịp Tết Nguyên đán 2016.

Xử lý nghiêm hiện tượng lợi dụng đông khách, tăng giá cước vận tải

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn yêu cầu kiểm soát chặt giá cước vận tải sau khi xăng dầu liên tục giảm. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/1, Bộ Tài chính vừa có công văn số 123/BTC-QLG yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô tại địa phương nhằm tránh tình trạng tăng giá, đội giá vé.

Trong năm 2015, theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu đã có điều chỉnh giảm liên tiếp, do vậy giá cước vận tải, đặc biệt là cước vận tải bằng ô tô cần phải có những điều chỉnh phù hợp với thị trường. Đến ngày 4/1, giá xăng, dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm; trong đó mức giảm phổ biến xăng Ron 92 giảm 370 đồng/lít và dầu diesel 0,05S giảm 870 đồng/lít, do đó sẽ tiếp tục có tác động nhất định đến giá cước vận tải bằng ô tô.

Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải đã có các công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, Sở Tài chính và Sở Giao thông vận tải về việc tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ra chỉ thị số 02/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết.

Trong đó, chú trọng theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu để kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát giá nhiên liệu hiện hành với giá nhiên liệu trong phương án kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện việc kê khai, niêm yết; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.