Xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Bị cáo Thắm trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ
Sáng 2/5, sau 4 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo và các Luật sư bào chữa.
Bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục xin chuyển đổi tội danh Theo bản án sơ thẩm đã tuyên của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, bị cáo Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 19 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung, Hà Văn Thắm bị phạt tù chung thân về cả 4 tội danh. Bị cáo Hà Văn Thắm được xác định là người ra chủ trương trên toàn hệ thống OceanBank sai quy định về chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gây nên những sai phạm trên toàn hệ thống ngân hàng này. Ngoài ra, bị cáo Hà Văn Thắm còn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã sử dụng cá nhân sai nguyên tắc kế toán, tài chính; bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về hành vi này. Đưa quan điểm tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục đề nghị Hội đồng xét xử xem xét không kết án về tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, bị cáo Thắm thừa nhận vi phạm quy định về cấm thu thêm phí trong hoạt động tín dụng và cấm chi lãi suất ngoài hợp đồng của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo Thắm cho rằng mình chỉ có hành vi chi lãi suất cho khách hàng là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và không biết, không giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) tham ô, chiếm đoạt tài sản nên xin Hội đồng xét xử chuyển đổi tội danh sang tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". "Việc nhận đúng tội và xin được chuyển đổi tội danh của bị cáo là một tình tiết mới. Mới cả so với đơn kháng cáo" - bị cáo Thắm trình bày. Ngoài ra, bị cáo Thắm cho rằng mình sở hữu 62,97% cổ phần của OceanBank thì không thể bị quy kết chiếm đoạt số tiền của ngân hàng, vì như vậy giống như "bị cáo tự chiếm đoạt tiền của mình". Còn nếu việc bị cáo chi vượt trần lãi suất cho PVN mà bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mới có cơ hội chiếm đoạt tiền thì hành vi của bị cáo đã bị quy kết tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", nên không thể quy kết thêm một tội khác cùng với vai trò giúp sức để bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham ô, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.Nguyên Chủ tịch Oceanbank còn cho rằng, hành vi của mình cũng giống 2 thuộc cấp là nguyên Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Xuân Thắng. Hai bị cáo này cũng đưa tiền cho bị cáo Sơn nhưng chỉ bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho Hà Văn Thắm cho rằng, nếu kết tội bị cáo Thắm đồng phạm giúp sức cho bị cáo Sơn chiếm đoạt tài sản cần thỏa mãn dấu hiệu về đồng phạm, phải xác định 2 bị cáo cùng ý chí, cùng chung hành động thực hiện tội phạm. Khi chuyển tiền, bị cáo Thắm không nhận thức được việc chuyển tiền thông qua bị cáo Sơn là giúp cho bị cáo Sơn chiếm đoạt. Bị cáo Thắm chỉ nghĩ chi tiền cho khách hàng để PVN tiếp tục gửi tiền. Việc bị cáo Sơn chiếm đoạt vượt quá ý thức chủ quan của bị cáo Thắm.Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Sơn cũng không thừa nhận tội "Tham ô tài sản". Liên quan đến việc nhận tiền của OceanBank, bị cáo Sơn khai rõ khi nhận tiền chăm sóc khách hàng đã chuyển đúng địa chỉ, bị cáo Sơn không thừa nhận chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản. Giữa bị cáo Thắm và Sơn không có thỏa thuận liên quan đến việc bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền này. Từ đó, Luật sư cho rằng cần xác định bị cáo Thắm là người bị hại nếu bị cáo Sơn có hành vi chiếm đoạt tiền.
Bị cáo Thắm trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ Tại phiên tòa, bị cáo Thắm đã trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ. Theo bị cáo, đây đều là các tình tiết bị cáo chưa trình bày tại phiên sơ thẩm hoặc chưa được tòa sơ thẩm xem xét, nên đều là tình tiết mới tại phiên phúc thẩm. Cụ thể theo lời bị cáo Thắm trình bày là: Bị cáo xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, có người thân là thương binh, liệt sĩ. Bị cáo đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, có đóng góp nhiều cho xã hội và có nhiều thành tích nhân thân tốt.Trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với các cơ quan công tố, điều này đã được ghi nhận lại tại kết luận điều tra và cáo trạng nhưng chưa được ghi nhận tại Tòa sơ thẩm.
Ngoài ra, hành vi chi lãi suất ngoài hợp đồng cho PVN mà bị cáo đã bị kết án 3 tội danh được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc và không có sự lựa chọn nào khác nên bị cáo xin Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo vì phạm tội trong hoàn cảnh đặc biệt như trên và là do khách quan.
Bên cạnh đó, bị cáo Thắm xin được Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát xem xét tình tiết về hành vi chi lãi suất vượt trần, hiện với sự thay đổi của chính sách và pháp luật, hành vi này không còn là vi phạm nữa. Tình tiết nữa là, trong quá trình điều tra, bị cáo đã chủ động kê khai và đề nghị cơ quan điều tra niêm phong toàn bộ tài sản để phục vụ việc khắc phục hậu quả nếu bị cáo bị phán quyết bồi thường dân sự. Bị cáo Thắm xin Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát xem xét đây là tinh thần tự nguyện khắc phục hậu quả của bị cáo để được giảm nhẹ tội.Với những trình bày trên, bị cáo Thắm đề nghị Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem xét tình tiết trong phiên phúc thẩm là việc nhận tội và xin chuyển đổi tội danh cùng 6 tình tiết giảm nhẹ như trên.
Cũng trong phiên sáng 2/5, xét thấy cần làm rõ các nội dung tranh luận trong vụ án liên quan đến nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank Trần Thanh Quang, Chủ tọa đã yêu cầu Tổ thư ký phiên tòa phối hợp với cơ quan Công an triệu tập ông Quang đến phiên tiếp theo./.>>> Viện Kiểm sát đề nghị y án đối với bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Viện Kiểm sát đề nghị y án đối với bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
12:56' - 26/04/2018
Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, sáng 26/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm công tố trước khi Tòa phúc thẩm bước vào phần tranh luận.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm: Vợ bị cáo xin khắc phục hậu quả
15:05' - 24/04/2018
Sáng 24/4, Hội đồng xét xử tiếp tục Phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm, nghe trình bày của các bị cáo và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm: Luật sư bào chữa kiến nghị gỡ tội
18:36' - 23/04/2018
Tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, chiều 23/4, các Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã kiến nghị làm rõ một số nội dung kháng cáo của bị cáo Sơn...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
X đối mặt với vụ kiện tại Malaysia vì nội dung khiêu dâm do AI Grok tạo ra
19:50' - 13/01/2026
Malaysia sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý đối với mạng xã hội X do những lo ngại nghiêm trọng liên quan đến an toàn người dùng và các nội dung khiêu dâm do công cụ trí tuệ nhân tạo Grok tạo ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Thẩm phán Mỹ vô hiệu hóa quyết định của chính quyền Tổng thống về dự án điện gió ngoài khơi
14:44' - 13/01/2026
Thẩm phán Tòa án Liên bang quận Royce Lamberth đã chấp thuận yêu cầu của Revolution Wind, hủy bỏ động thái của Bộ Nội vụ Mỹ đình chỉ dự án ngoài khơi bang Rhode Island.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Minnesota kiện chính phủ liên bang về triển khai lực lượng thực thi luật nhập cư
14:04' - 13/01/2026
Ngày 12/1, bang Minnesota cùng 2 thành phố lớn là Minneapolis và St. Paul đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang nhằm ngăn chặn kế hoạch triển khai nhân viên thực thi pháp luật nhập cư tới Minnesota.
-
Kinh tế và pháp luật
Boeing tiếp tục ra tòa liên quan thảm họa 737 MAX
14:02' - 13/01/2026
Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Manant Vaidya – một công dân Canada đã mất cha mẹ, em gái, anh rể và hai cháu nhỏ trong vụ tai nạn xảy ra tháng 3/2019, khiến 157 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ đề xuất dự luật cấm các nghị sĩ giao dịch cổ phiếu
14:00' - 13/01/2026
Một lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang đệ trình dự luật nhằm cấm thượng và hạ nghị sĩ Quốc hội, cùng với vợ/chồng và con cái phụ thuộc, tham gia mua bán cổ phiếu trong thời gian đương chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ hai đối tượng gây án tại Thành phố Hồ Chí Minh trốn về Tây Ninh
20:59' - 12/01/2026
Hiện vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm
20:07' - 12/01/2026
Trước hành vi cố tình chiếm giữ tài sản trái phép, Công an phường Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Lữ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ truy thu hơn 160 tỷ đồng thuế chuyển nhượng bất động sản
19:34' - 12/01/2026
Tính đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 1.305 hồ sơ, truy thu vào ngân sách nhà nước hơn 160 tỷ đồng; chuyển 365 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra hành vi trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất cấm
19:12' - 12/01/2026
Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu khai nhận đã sử dụng hóa chất cấm để sản xuất mì sợi trong thời gian khoảng 10 năm.

Bị cáo Hà Văn Thắm (bên phải), nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (bên trái), nguyên Tổng giám đốc Oceanbank tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội Lê Tư Quỳnh - đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi cho Người làm chứng Trần Thanh Quang tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Người làm chứng Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN