Xử vụ án cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Navibank
Ngày 28/2, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Navibank (nay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân - NCB).
10 bị cáo hầu tòa nguyên là cán bộ Navibank gồm: nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí; các nguyên Phó Tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn và 6 người nguyên là trưởng các phòng, ban.
Vụ án này là một phần của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro, Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đã hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.285 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân và ngân hàng.Đồng thời, bản án phúc thẩm đã kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của những người có thẩm quyền trong Ngân hàng Navibank vì đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè để hưởng lãi suất vượt trần, qua đó bị Huyền Như chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Navibank. Sau khi điều tra, 10 cán bộ Navibank nêu trên bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại phiên tòa hôm nay, hai bị cáo Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè) bị trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng. Ngoài ra, 11 cá nhân liên quan khác cũng bị triệu tập.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn vắng mặt dù được triệu tập.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, Hội đồng tín dụng của Navibank gồm Lê Quang Trí, Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Giang Nam, Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế) và Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro) đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền 1.543 tỷ đồng để các nhân viên gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệnh ngoài hợp đồng.
Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24 tỷ đồng, trong đó có hơn 15 tỷ đồng chuyển đến tài khoản của Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán), giao bằng tiền mặt hơn 9 tỷ đồng cho Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn). Hành vi của các bị cáo đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng để chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Navibank.
Dự kiến, phiên tòa diễn ra đến ngày 16/3./.>>> Vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng: Huỳnh Thị Huyền Như bị đề nghị mức án chung thân
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử hành vi lừa đảo hơn 1.085 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như
11:45' - 08/02/2018
TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
3 cựu Phó Chủ tịch TP Long Xuyên (cũ) lãnh án treo vì sai phạm đất đai
11:20' - 04/02/2026
TAND tỉnh An Giang tuyên 3 cựu Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên (cũ) tổng cộng 8 năm tù treo do thiếu trách nhiệm trong giao đất, cấp sổ đỏ, gây thiệt hại hơn 6,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra 121 trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới
18:43' - 03/02/2026
Qua kiểm tra 121 trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới, Sở An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện 1 cơ sở vi phạm, các cơ sở còn lại cơ bản chấp hành quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Tổng công ty Xi măng Việt Nam bị phạt 13 năm tù
18:10' - 03/02/2026
Chiều 3/2, TAND TP Hà Nội tuyên án 13 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Vicem; cựu Chủ tịch HĐTV Lê Văn Chung bị phạt 13 năm tù, gây thất thoát hơn 380 tỷ đồng.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank hầu tòa (sáng 28/2). Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Huỳnh Thị Huyền Như được trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng (sáng 28/2). Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử (sáng 28/2). Ảnh: Thành Chung - TTXVN