1. >

Xuất khẩu hàng may mặc và giày dép sẽ bùng nổ nhờ TPP

Facebook Share

BNEWS.VN Việt Nam tiến tới sẽ ký hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu, giúp giảm đáng kể các loại thuế đang được áp dụng đối với những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam tại thị trường này.

Xuất khẩu hàng may mặc và giày dép sẽ bùng nổ nhờ TPP

Giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Theo trang tin Los Angeles Times, việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam có những điều kiện thuận lợi trong xuất khẩu các mặt hàng, với mức thuế suất bằng 0% tới một thị trường rộng lớn.

Theo dự báo của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Khi TPP có hiệu lực, nhiều khả năng Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu các sản phẩm may mặc và giày dép.

Sandeep Mahajan, chuyên gia về kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, vấn đề đặt ra là làm thế nào để thu hút được đầu tư hiệu quả nhất.

Việt Nam đang hoàn thiện các quy định về thuế và đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, theo đuổi các thỏa thuận thương mại để tạo lợi thế thu hút đầu tư.

Ngân hàng đầu tư Goldsman Sachs dự báo nền kinh tế Việt Nam hiện đứng thứ 55 trên thế giới sẽ vươn lên vị trí thứ 17 vào năm 2025, với GDP tăng từ 186 tỷ USD lên 450 tỷ USD.

Kể từ khi mở cửa thị trường cho đầu tư nước ngoài, nhịp độ tăng trưởng của Việt Nam luôn đạt mức từ 5-10% mỗi năm.

Năm 2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% và theo dự báo, sẽ vẫn duy trì được mức tăng trưởng này trong năm nay.

Hữu Hoàng (P/v TTXVN tại New York)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.