1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Yêu cầu VTV xử lý nghiêm lỗi vi phạm về phóng sự "Cây chổi quét rau"

Facebook Share

BNEWS.VN Cục trưởng Cục Báo chí: Đài Truyền hình Việt Nam cần bình tĩnh, xử lý thỏa đáng những lỗi vi phạm nghề nghiệp trong hoạt động báo chí.

Yêu cầu VTV xử lý nghiêm lỗi vi phạm về phóng sự "Cây chổi quét rau"

Hình ảnh phóng sự "Cây chổi quét rau" phát trên chương trình Cafe sáng với VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam.

Liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” phát trong chương trình Café sáng với VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam ngày 3/5/2016 vừa qua , ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng Đài Truyền hình Việt Nam cần căn cứ vào thực tế để có hình thức xử lý thỏa đáng. Việc làm này sẽ góp phần hạn chế việc phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí.

Theo ông Lưu Đức Phúc, mặc dù vụ việc chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đây là vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp đáng quan tâm. Cục trưởng Cục Báo chí cho rằng, thời gian vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số vụ việc, sai sót đáng tiếc, trong đó có cả việc vi phạm bản quyền. Bởi vậy, cơ quan này cần bình tĩnh xử lý, nhất là đối với phóng viên trẻ, chưa có kinh nghiệm...

Ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (Đài Truyền hình Việt Nam) đã có công văn xin lỗi UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành (Thanh Hóa) và các cá nhân có mặt trong phóng sự "Cây chổi quét rau" phát trong chương trình Café sáng với VTV3 ngày 3/5/2016 vì đã phản ánh không trung thực sự việc.

Trước đó, chiều 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên.

Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự.

Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. Lãnh đạo Ban biên tập cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.

Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Cùng với việc gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí mong muốn nhận được sự thông cảm, chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương, cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.