KINH TẾ & XÃ HỘI

"Cuộc cách mạng" trên bàn ăn ảnh hưởng lớn đến ngành chế biến thịt Italy

Facebook Share

BNEWS.VNĂn ít thịt đỏ và nhiều rau hơn là xu hướng mới trên bàn ăn của người Italy sau khi WHO đưa ra kết luận về việc ăn nhiều các sản phẩm từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng gây ung thư.

"Cuộc cách mạng" trên bàn ăn ảnh hưởng lớn đến ngành chế biến các sản phẩm thịt Italy. Ảnh minh họa: novaonidc

Một điều tra mới công bố của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết, cứ 10 người Italy thì 1 người tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt đỏ nữa, khiến lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 15 năm qua.

Theo Coldiretti, tiêu thụ thịt bò đã giảm 6% kể từ khi báo cáo của WHO được đưa ra vào tháng 10/2015, trong khi các sản phẩm thịt khác cũng bị ảnh hưởng theo, trong đó có gà hun khói (giảm 1%) và thịt lợn tươi (giảm 9%).

Đáng chú ý là điều tra của Viện nghiên cứu các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội Italy (Eurispes) cho thấy, có 7,1% người Italy tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt. Sau khi cảnh báo của WHO được đưa ra, con số những người có quan điểm này tăng thêm 1% nữa.

Coldiretti cho biết, trong năm 2015, lần đầu tiên mức chi phí của các gia đình Italy cho thịt đã giảm và tụt xuống thứ hai sau chi tiêu cho rau quả. Mức tiêu thụ thịt đã giảm xuống còn trung bình 85 gram/người/ngày, trong khi mức tiêu thụ rau đã tăng lên 10%. "Đấy là một cuộc cách mạng thực sự trên bàn ăn", báo cáo nhận xét.

Việc giảm lượng tiêu thụ thịt có ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chế biến các sản phẩm thịt ở Italy. Việc tăng nhập khẩu thịt từ nước ngoài cũng tác động đến ngành này.

Coldiretti cho rằng, 180.000 lao động trong ngành nuôi bò, nuôi gia súc và chế biến các sản phẩm thịt có nguy cơ mất việc một khi xu hướng nhập khẩu tăng và nỗi sợ hãi của người Italy về khả năng ung thư nếu ăn thịt đỏ vẫn không giảm.

>>> Nguy cơ ung thư từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

>>> Cảnh báo của WHO về thịt đỏ tác động đến 180.000 lao động Italy

Trương Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Rome)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.