“Giới hạn đỏ” của Apple tại Trung Quốc
Đó là nhận định của ông David Schlesinger, giám đốc điều hành công ty tư vấn Tripod Advisors về các vấn đề chính trị truyền thông và công nghệ Trung Quốc.
Theo ông Schlesinger, “giới hạn đỏ” là vấn đề mà các công ty cần phải xem xét và thảo luận kỹ càng trước khi bắt đầu kinh doanh tại Trung Quốc.
Người dùng Internet ở Trung Quốc sử dụng các ứng dụng VPN để có thể truy cập các trang tin tức và các trang web truyền thông xã hội và tránh bị kiểm duyệt trực tuyến với mức độ ẩn danh cao. "Great Wall Firewall" là một thuật ngữ được giới công nghệ ám chỉ về hệ thống kiểm duyệt Internet chặt chẽ của Bắc Kinh.
Vào cuối tháng Bảy, Apple thông báo với các nhà cung cấp ứng dụng VPN về việc gỡ các ứng dụng cho hệ điều hành iOS trên App Store Trung Quốc, với lý do các ứng dụng bao gồm nội dung bất hợp pháp ở Trung Quốc, không phù hợp với tài liệu hướng dẫn App Store Review Guidelines.Sau đó, đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Amazon.com cũng thông báo với khách hàng về việc gỡ bỏ các phần mềm “vượt tường lửa” mà Bắc Kinh coi là bất hợp pháp.
Gần đây giới chức Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về VPN và gây áp lực lên các công ty toàn cầu để ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này.
Nhiều người dùng của Apple và các nhà hoạt động về quyền tự do Internet và tự do ngôn luận cáo buộc Apple “cúi đầu” trước Bắc Kinh, và cho rằng Apple có nghĩa vụ đạo đức trong việc chống lại sự kiểm duyệt Internet và các hình thức kiểm soát khác. Tuy nhiên, theo Schlesinger, quyết định của Apple có thể được giải thích trên cơ sở thực tế và kinh tế.Về quan ngại đối với vấn đề tự do Internet, việc gỡ bỏ các ứng dụng VPN trên App Store không loại bỏ hoàn toàn khả năng sử dụng VPN trên các sản phẩm của Apple ở Trung Quốc, cũng như của các điện thoại thông minh iPhone đã cài đặt ứng dụng VPN.Tuy nhiên, việc này sẽ khiến việc cài đặt các bản cập nhật trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, hệ điều hành của Apple cũng cho phép người dùng tự thiết lập các kết nối VPN mà không cần sử dụng ứng dụng. Tất nhiên điều đó không dễ dàng và người dùng cần tìm cách tiếp cận trực tiếp với nhà cung cấp VPN thay vì đi qua Apple.
Trên cơ sở kinh tế, nghĩa vụ của Apple đối với các cổ đông là bảo vệ hoạt động sản xuất quan trọng của công ty ở Trung Quốc cũng như duy trì sự hiện diện tại thị trường lớn và đầy tiềm năng này. Apple có thể vượt qua những khó khăn liên quan đến khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc, song một sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu có nguy cơ trở thành thảm họa đối với “quả táo cắn dở”.Theo số liệu thống kê mới nhất của Apple, công bố ngày 1/8, Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn thứ ba của công ty này. Tuy nhiên, doanh thu tại đây đang bắt đầu đi xuống và việc phòng ngừa rủi ro là điều dễ hiểu.Apple cũng thông báo thiết lập một trung tâm dữ liệu ở tỉnh Quảng Đông để tuân thủ các quy định mới của Trung Quốc về việc lưu trữ thông tin người dùng, và bổ nhiệm một giám đốc điều hành mới cho thị trường Trung Quốc. Trên đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường đông dân nhất thế giới vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược của “người khổng lồ” công nghệ Mỹ này.
- Từ khóa :
- apple
- trung quốc
- vpn
- app store trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran "tuyên chiến" với Apple về việc gỡ bỏ ứng dụng trên App Store
17:35' - 27/08/2017
Apple vừa gỡ bỏ nhiều ứng dụng phổ biến nhất của Iran ra khỏi kho ứng dụng App Store, Bộ trưởng Viễn thông Iran Azari-Jahromi nói rằng nước ông sẽ khởi kiện “trái táo khuyết” vì quyết định này.
-
Kinh tế Thế giới
Apple gỡ bỏ các ứng dụng VPN “không hợp pháp” khỏi App Store Trung Quốc
17:17' - 30/07/2017
Ngày 30/7, “đại gia công nghệ” Apple cho biết sẽ gỡ bỏ các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) từ cửa hàng ứng dụng của họ (App Store) tại Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Apple mở trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc
15:49' - 13/07/2017
Hãng “trái táo cắn dở” Apple thông báo sẽ mở một trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc đại lục có sự “liên kết” với chính phủ nước này.
-
Chuyển động DN
Qualcomm kiện Apple vi phạm bản quyền sáng chế
10:52' - 07/07/2017
Hai "đại gia" trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ là Qualcomm và Apple bước vào một cuộc chiến pháp lý sau khi Qualcomm đệ đơn kiện "Trái táo cắn dở" vi phạm bản quyền sáng chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.

“Giới hạn đỏ” của Apple tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN