"Vàng đen" được giá, các công ty dầu mỏ Mỹ hốt bạc
Lợi nhuận của các công ty dầu mỏ được cải thiện chủ yếu là do giá dầu của Mỹ trên mức 50 USD/thùng trong hầu hết quý I, sau khi “lơ lửng” dưới mức 40 USD/thùng trong cùng giai đoạn năm 2016. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vào các mỏ dầu tiếp tục ảm đạm đang làm dấy lên lo ngại về khả năng nguồn cung bị gián đoạn.
Trong bối cảnh giá xăng đã ổn định trong năm qua theo sau những nỗ lực vực dậy giá dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các công ty dầu mỏ đã đẩy mạnh đầu tư vào các khu vực đá phiến then chốt của Mỹ như lưu vực ở Texas.Dù vậy, hoạt động đầu tư bên ngoài nước Mỹ vẫn trì trệ -bằng chứng của cái mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gọi là thị trường dầu “hai tốc độ”, mà tổ chức này cảnh báo có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nguồn cung.
IEA cho biết các vụ phát hiện “vàng đen” đã giảm trong năm 2016 và những quyết định đầu tư cuối cùng vào các dự án lớn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1940. Ngoài ra, IEA cho biết hoạt động đầu tư giảm “mang lại thêm một mối lo cho an ninh năng lượng toàn cầu tại thời điểm rủi ro địa chính trị gia tăng ở một số nước sản xuất chủ chốt, như Venezuela (Vê-nê-xu-ê-la)”. Tuần qua hai công ty dầu mỏ khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil và Chevron thông báo lợi nhuận quý I/2017 tăng mạnh trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao. Lợi nhuận của Exxon tăng hơn hai lần lên 4 tỷ USD nhờ tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong hoạt động thăm dò và sản xuất.Còn Chevron thông báo lợi nhuận đạt 2,7 tỷ USD, vượt xa mong đợi so với mức thua lỗ 725 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái khi rơi vào tình trạng sụt giảm hai năm liên tiếp. Giám đốc điều hành Chevron John Watson cho hay hiện doanh nghiệp này vẫn đang trong trạng thái “thắt lưng buộc bụng”.
Các kết quả trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đ ã ký một sắc lệnh hành pháp dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ và khí đ ốt tại vùng biển ngoài kh õi B ắc Cực và Đ ại Tây Dương , kh ẳng đ ịnh quyết sách này sẽ mang về "hàng tỷ USD" cho nước Mỹ và giúp tạo thêm việc làm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran triển khai dự án sản xuất xăng dầu chiến lược
09:21' - 01/05/2017
Ngày 30/4, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin nước này đã triển khai giai đoạn đầu của dự án sản xuất xăng dầu tại khu vực Vịnh Persian.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Phương án gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu được ủng hộ
13:27' - 30/04/2017
Iran Bijan Zanganeh cho biết các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã phát đi tín hiệu ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thực phẩm xanh mở lối cho doanh nghiệp ra thị trường quốc tế
15:50'
Các xu hướng tiêu dùng mới như thực phẩm xanh, sản phẩm thay thế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.
-
Hàng hoá
Giá ớt chỉ thiên cao kỷ lục, nông dân thu lãi lớn
11:37'
Nông dân tỉnh Vĩnh Long đang vào vụ thu hoạch ớt chỉ thiên. Điều phấn khởi là giá ớt năm nay tăng rất cao, nông dân thu lãi lớn.
-
Hàng hoá
Thị trường ca cao dư cung, giá giảm thấp
11:15'
Nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, giá ca cao giảm tới hơn 6,4% về mức 5.876 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu trượt xuống giữa lo ngại dư cung
07:27'
Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/12 (theo giờ Mỹ), thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm giá, khi giới đầu tư đặt lên bàn cân các yếu tố rủi ro.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng chiều 15/12 do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:18' - 15/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 15/12 khi gián đoạn nguồn cung do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Venezuela lấn át nỗi lo dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá đồng dự báo sẽ vượt mốc 13.000 USD/tấn vào năm 2026
16:05' - 15/12/2025
Dự báo giá đồng vào đầu năm 2026 có thể chạm mốc 13.000 USD/tấn và thậm chí lên tới 15.000 USD/tấn trong quý II/2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu gần mức thấp nhất hai tháng khi dư cung lấn át căng thẳng địa chính trị
08:45' - 15/12/2025
Giá dầu thế giới đi ngang quanh vùng thấp nhất trong gần hai tháng, khi triển vọng dư cung trên thị trường lấn át tác động từ các căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37' - 14/12/2025
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.

"Vàng đen" được giá, các công ty dầu mỏ Mỹ hốt bạc. Ảnh minh họa: AP/TTXVN