BNEWS Chiều tối 14/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận một vụ ngộ độc tập thể, gồm 13 người trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân được xác định là do ăn nấm.
13 bệnh nhân của 3 gia đình là hàng xóm của nhau đã nhập viện với các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài.
Sau khi được các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch và cho sử dụng thuốc tăng thải độc, 6 bệnh nhân được lưu lại khoa cấp cứu, 7 bệnh nhân còn lại được chuyển sang điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc.
Theo anh La Văn Quỳnh - nạn nhân bị ngộ độc, trưa 14/7, gia đình anh hái được nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn và đã mang chia cho 2 gia đình hàng xóm để cùng ăn.Sau khi ăn được khoảng 1 giờ đồng hồ, cả 3 gia đình bao gồm 13 người ăn nấm đều có biểu hiện của ngộ độc. Trong đó, người ít tuổi nhất là 7 tuổi và người nhiều tuổi nhất là 68 tuổi.
Thạc sĩ, bác sĩ Lương Bảo Chung - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Tình trạng sức khỏe của 13 bệnh nhân hiện đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân. Trong trường hợp sức khỏe các bệnh nhân ổn định, xét nghiệm đạt kết quả bình thường, bệnh nhân sẽ được ra viện sau 1 – 2 ngày.
Bác sĩ Lương Bảo Chung khuyến cáo, hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La đang là mùa mưa, các loại nấm mọc tự nhiên nhiều; tuy nhiên, rất khó xác định đâu là nấm độc.Do vậy, bà con chỉ nên ăn các loại nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh những hậu quả không mong muốn./.
- Từ khóa:
- nấm độc
- ngộ độc nấm
- sơn la
- ngộ độc thực phẩm
Tin liên quan
Bùng phát nấm Roya trên cây cà phê
Viện Cà phê Costa Rica đã đưa ra mức cảnh báo cao đối với nguy cơ bùng phát nấm Roya, gây bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngTriển lãm quy hoạch 3D Hà Nội vẫn hút khách ngày thứ hai
Sau ngày đầu tiên thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, không gian trưng bày Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày thứ hai đã bớt cảnh đông đúc.
-
Đời sốngQuy hoạch Hà Nội 100 năm: 9 cực tăng trưởng sẽ hình thành ở những khu vực nào?
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, thành phố sẽ hình thành 9 cực động lực tăng trưởng, tạo khung phát triển không gian cho các khu vực trọng điểm.
-
Đời sốngVingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, mở rộng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot cho người Việt
Vinmec chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao - hệ sinh thái phẫu thuật robot đa kết nối đầu tiên tại Việt Nam.
-
Đời sốngVĩnh Long đưa kỹ năng sinh tồn xuống từng dòng sông quê
Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí tại 124 xã, phường trên địa bàn.
-
Đời sốngTây Ninh đưa văn học nghệ thuật lên sàn chuyển đổi số
Ngày 30/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 248/250 đại biểu.
-
Đời sốngĐộc đáo khu chợ cốp xe ở thủ đô Nam Phi
Cứ đều đặn từ 7h30 đến 12h, bãi đỗ xe rộng lớn nơi đây lại biến thành không gian của "My Car Boot Sale" – một trong những khu chợ cốp xe độc đáo và sống động nhất tại Pretoria.
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Tuyển thủ gốc Việt nằm trong số các cầu thủ trẻ nổi bật nhất vòng bảng
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza của đội tuyển Algeria vào danh sách tài năng trẻ gây ấn tượng trong vòng bảng World Cup 2026.
-
Đời sốngNhanh chóng dập tắt đám cháy ở 3 tàu cá neo đậu trên sông Hầu
Sáng 30/6, chính quyền xã Quỳnh Phú (tỉnh Nghệ An) xác nhận, 3 tàu cá của ngư dân địa phương đang neo đậu trên sông Hầu bất ngờ bốc cháy.











