1. >

Ai Cập tăng thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi vừa ban hành quy định nâng thuế nhập khẩu đối với hàng trăm mặt hàng lên 20-40%.

Ai Cập tăng thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu

Một khu phố buôn bán tại Ai Cập. Ảnh:www.arabiangazette.com

Động thái này nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại hối hiện nay của nước này. 

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập dẫn lời ông Ahmed Shiha, Trưởng Phòng Nhập khẩu thuộc Phòng Thương mại Cairo, cho biết theo Nghị định số 25/2016 được Tổng thống El-Sisi ký ban hành, khoảng 500-600 mặt hàng nhập khẩu, trong đó có các thiết bị gia dụng, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, thức ăn cho thú cảnh... sẽ chịu các mức thuế từ 20%-40%, so với 10%-30% được áp dụng trước đó. 

Cục trưởng Cục Hải quan Ai Cập Magdi Abdel-Aziz nói rằng quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ các doanh nghiệp trong nước và chống tình trạng chảy máu ngoại tệ trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của Ai Cập liên tục giảm mạnh thời gian qua, từ 36 tỷ USD trước thời điểm nổ ra cuộc chính biến mùa Xuân Arập 2011 xuống còn 16,4 tỷ USD hiện nay do nguồn thu ngoại tệ từ một số ngành chủ chốt như du lịch và kênh đào Suez ngày càng giảm mạnh.

Theo quan chức này, việc áp dụng các mức thuế mới sẽ giúp đem lại thêm nguồn thu 128 triệu USD cho ngân sách Ai Cập trong nửa cuối tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2016. 

Cuộc khủng hoảng ngoại hối đã buộc Ngân hàng trung ương Ai Cập hồi tháng trước áp dụng các biện pháp hạn chế đối với nhiều mặt hàng khập khẩu, trừ dược phẩm, nguyên vật liệu đầu vào ngành dược và sữa dành cho trẻ em, theo đó các nhà nhập khẩu phải đặt cọc 100% khi lập tín dụng thư thanh toán hàng nhập khẩu qua ngân hàng, so với mức 50% trước đó. 

Chính phủ Ai Cập cũng đã ban hành quy định hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết với mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu từ 80 tỷ USD năm 2015 xuống 60 tỷ USD năm 2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.