Ấn Độ đóng cửa nhà máy điện do ô nhiễm không khí
Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm môi trường Ấn Độ đã đóng cửa một nhà máy điện chạy bằng than và cấm sử dụng các máy phát điện chạy bằng diesl tại New Delhi do chất lượng không khí giảm mạnh tại thủ đô ngày 18/10, ngày bắt đầu lễ hội Diwali.
Hàng năm vào dịp lễ hội Diwali bầu không khí ở New Delhi ngột ngạt khói khi nông dân ở miền Bắc Ấn Độ đốt gốc rạ còn lại sau vụ thu hoạch và những người mừng lễ hội đốt pháo gây khói mù mịt.Mùa Đông bắt đầu khiến tình hình càng trầm trọng do không khí lạnh giữ lại các chất gây ô nhiễm.
Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm môi trường Ấn Độ đưa ra quyết định trên do mức ô nhiễm PM2.5 trong không khí lên tới khoảng 200 microgam/m3, cao gấp 8 lần giới hạn an toàn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.
Chủ tịch Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm môi trường Bhure Lal nhấn mạnh tình hình đòi hỏi phải có giải pháp mạnh và Delhi đang phải đối mặt với khó khăn thực sự mỗi mùa Đông, khi mức ô nhiễm không khí không kiểm soát được.
Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm môi trường cho biết nhà máy điện Badarpur có công suất khoảng 700 MW sẽ bị đóng cửa cho đến tháng 3/2018.
Theo dự kiến, nhà máy này sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào tháng 7/2018 do Ấn Độ đang nỗ lực không dùng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nặng.
Cơ quan trên cũng cấm sử dụng các máy phát hiện chạy bằng diesel mà nhiều hộ gia đình giàu có sử dụng do tình trạng cắt điện thường xuyên tại Ấn Độ.
Các biện pháp này được đưa ra sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ hồi đầu tháng này đưa ra lệnh cấm tạm thời việc bán pháo tại Delhi nhằm giảm mức ô nhiễm.
Năm 2016, mức PM2.5 (các hạt bụi nhỏ liên quan đến các bệnh viêm phế quản mạn tính, ung thư phổi và bệnh tim) - tăng vọt lên 778 trong những ngày sau lễ hội Diwali, buộc Tòa án tối cao báo động về sức khỏe cộng đồng.
Mức PM2.5 trong khoảng từ 301 đến 500 được xếp vào mức nguy hiểm.
Chính phủ Ấn Độ khi đó đã cho đóng cửa các trường học trong 3 ngày, cầm mọi hoạt động xây dựng trong 5 ngày để hạn chế bụi và tạm thời đóng cửa nhà máy Badarpur.
Một nghiên cứu của WHO năm 2014 đối với hơn 1600 thành phố đã xếp hạng Delhi là thành phố ô nhiễm nhất.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ô nhiễm nước tại một địa điểm thi đấu Olympic Tokyo 2020
14:12' - 05/10/2017
Kết quả cho thấy nước ô nhiễm nặng chủ yếu là do các cơn mưa gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô nước Anh kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí
10:02' - 28/09/2017
Thị trưởng London (Anh) Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng sau khi mức độ ô nhiễm tại khu vực thủ đô dày đặc hơn do lượng khí thải độc hại bao trùm toàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin cảnh báo hồ Baikal đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
21:57' - 04/08/2017
Baikal, hồ nước ngọt sâu nhất thế giới ở khu vực Siberia của Nga, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội rực rỡ màu cờ trong mùa Tết Độc lập
16:04' - 23/08/2025
Hà Nội những ngày tháng 8 đều bắt gặp lá cờ Tổ quốc. Lá cờ phấp phới ánh sáng sao trên quảng trường Ba Đình lịch sử, cờ trên phố lớn, phố bé và cờ trước hiên nhà...
-
Đời sống
Đồng Tháp tầm soát ung thư miễn phí bằng AI cho hàng trăm phụ nữ
15:41' - 23/08/2025
Việc tổ chức tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho nhiều phụ nữ ở Đồng Tháp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe phụ nữ; tạo cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao miễn phí.
-
Đời sống
Công bố thời gian và địa điểm lễ bốc thăm World Cup 2026
11:45' - 23/08/2025
Lễ bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup 2026 sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy, thủ đô Washington D.C.
-
Đời sống
Thủ đô Tokyo hỗ trợ người cao tuổi mua điều hòa
09:22' - 23/08/2025
Ngày 22/8, chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) thông báo mở rộng hỗ trợ kinh phí mua điều hòa cho người cao tuổi và các đối tượng khác nhằm ứng phó với tình trạng nắng nóng gay gắt trong mùa Hè này.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
05:00' - 23/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phát hiện virus khiến nấm có thể gây hại cho người
15:01' - 22/08/2025
Các nhà khoa học Israel và Đức vừa phát hiện loại virus ký sinh mang tên mycovirus có thể giúp nấm Aspergillus phát triển mạnh mẽ, khiến loại nấm này trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.
-
Đời sống
Chi tiết danh sách 40 điểm phát miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh
14:14' - 22/08/2025
Lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh, diễu hành sẽ được cấp phát miễn phí tại 40 địa điểm.
-
Đời sống
Chi tiết 92 điểm gửi xe lý tưởng ở thủ đô khi đi xem diễu binh, diễu hành
14:06' - 22/08/2025
Ban tổ chức đã bố trí 92 vị trí trông giữ phương tiện để hỗ trợ nhân dân tập kết phương tiện theo dõi, quan sát các hoạt động của A80.
-
Đời sống
Thời điểm nào công bố điểm chuẩn đại học 2025?
11:18' - 22/08/2025
Theo lịch điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 12 giờ 30 ngày 22/8, hệ thống lọc ảo của Bộ sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10; ngay sau đó các cơ sở đào tạo tải kết quả này về.