1. >

Ấn Độ thu hồi tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee nhằm chống tham nhũng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.

Ấn Độ thu hồi tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee nhằm chống tham nhũng

Ấn Độ thu hồi tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee nhằm chống tham nhũng. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một động thái bất ngờ nhằm chống nạn trốn thuế và tham nhũng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố tiền giấy mệnh giá 500 rupee (tương đương 7,5 USD) và 1.000 rupee bị rút khỏi hệ thống tài chính của nước này. Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.

Trong một thông báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Modi cho biết người dân có thể đổi những tiền giấy mệnh giá trên để lấy tiền mới tại ngân hàng hoặc bưu điện từ nay đến cuối năm hoặc gửi tiền vào tài khoản.

Tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee là tiền có mệnh giá lớn nhất được sử dụng hiện nay tại Ấn Độ. Theo Thủ tướng Modi, quyết định trên nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như hành vi trốn thuế của những người giàu.

Khi quyết định có hiệu lực, toàn bộ các ngân hàng và các máy ATM đóng cửa 1 ngày, sau đó Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (ngân hàng trung ương) sẽ phát hành những tờ bạc mới mệnh giá 500 và 2.000 rupee từ ngày 10/11.

Kể từ khi nhậm chức năm 2014, Thủ tướng Modi đã cam kết mạnh tay chống nạn trốn thuế bằng một loạt biện pháp mới, trong đó có mức phạt tù 10 năm cho những đối tượng trốn thuế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, 1.054 ô tô của Honda nhập khẩu từ Thái Lan qua cảng Hiệp Phước đã thông quan, sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bởi cơ quan đăng kiểm.