NGÂN HÀNG

Ấn Độ thu hồi tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee nhằm chống tham nhũng

Facebook Share

BNEWS.VNTheo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.

Ấn Độ thu hồi tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee nhằm chống tham nhũng. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một động thái bất ngờ nhằm chống nạn trốn thuế và tham nhũng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố tiền giấy mệnh giá 500 rupee (tương đương 7,5 USD) và 1.000 rupee bị rút khỏi hệ thống tài chính của nước này. Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.

Trong một thông báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Modi cho biết người dân có thể đổi những tiền giấy mệnh giá trên để lấy tiền mới tại ngân hàng hoặc bưu điện từ nay đến cuối năm hoặc gửi tiền vào tài khoản.

Tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee là tiền có mệnh giá lớn nhất được sử dụng hiện nay tại Ấn Độ. Theo Thủ tướng Modi, quyết định trên nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như hành vi trốn thuế của những người giàu.

Khi quyết định có hiệu lực, toàn bộ các ngân hàng và các máy ATM đóng cửa 1 ngày, sau đó Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (ngân hàng trung ương) sẽ phát hành những tờ bạc mới mệnh giá 500 và 2.000 rupee từ ngày 10/11.

Kể từ khi nhậm chức năm 2014, Thủ tướng Modi đã cam kết mạnh tay chống nạn trốn thuế bằng một loạt biện pháp mới, trong đó có mức phạt tù 10 năm cho những đối tượng trốn thuế./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.