Anh trấn an người dân về nguy cơ phơi nhiễm chất độc Novichok
Cảnh sát trưởng hạt Wiltshire Kier Pritchard, cho rằng việc bà Stugress tử vong sau khi bị phơi nhiễm chất độc Novichok có thể làm gia tăng mức độ lo ngại tại Amesbury và Salisbury.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vụ việc không làm thay đổi khuyến cáo của Bộ Y tế Anh, rằng nguy cơ bị phơi nhiễm Novichok trong cộng đồng là rất thấp.
Trước đó cùng ngày, hãng Reuters của Anh đưa tin bà Sturgess, 44 tuổi, đã tử vong sau khi bị phơi nhiễm Novichok, chất độc được quân đội Liên Xô trước đây phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Cảnh sát đang điều tra cái chết của bà Sturgess theo hướng đây là một vụ giết người.
Hiện nạn nhân còn lại là Charlie Rowley, 45 tuổi, vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Ông này là bạn trai của bà Sturgess.
Tối 30/6, cảnh sát đã phát hiện hai người này trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở đường Muggleton, Amesbury, gần thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, do nghi nhiễm một loại chất bí ẩn.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết chất độc được sử dụng trong vụ việc mới lần này cùng loại với chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc bất thành cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal hồi tháng 3 vừa qua.
Anh cũng tuyên bố đã thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ nghi đầu độc mới nhất trên.
Hơn 100 cảnh sát đang nỗ lực để xác định vị trí của một ống nhỏ, được cho là chứa chất độc thần kinh Novichok.
Một số địa điểm tại Amesbury và Salisbury vẫn bị phong tỏa phục vụ cho việc tìm kiếm. Trong khi đó, các cảnh sát chống khủng bố cũng đã kiểm tra các máy quay an ninh để tìm kiếm dấu hiệu về thời điểm hay nơi hai nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc.
Cảnh sát trước đó cho biết hai nạn nhân bị nhiễm chất độc thần kinh do “cầm một vật dính chất độc”.
Cho đến nay, bất chấp việc chưa có kết luận điều tra chính thức của OPCW, giới chức Anh vẫn cho rằng chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc 2 cha con ông Skripal được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc.
Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Chính phủ Nga đã kêu gọi cảnh sát Anh không nên dính líu vào "trò chơi chính trị dơ bẩn" sau vụ việc mới này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nhiều nước EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga
07:37' - 27/03/2018
Ít nhất 14 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nga yêu cầu Anh chứng minh hoặc phải đưa ra lời xin lỗi
20:09' - 19/03/2018
Người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố Anh phải sớm đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông này hoặc phải xin lỗi Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội Bí ngô lớn nhất vùng thủ đô nước Đức
11:20'
Khi những hàng cây bắt đầu khoác áo vàng, vùng ngoại ô Berlin/Brandenburg của Đức lại rộn ràng đón mùa lễ hội được chờ đợi nhất trong năm – Lễ hội Bí ngô Klaistow 2025.
-
Đời sống
Nghi lễ cưới truyền thống của người Dao Tiền ở Bản Sưng (Phú Thọ)
10:39'
Nghi lễ cưới truyền thống của người Dao Tiền ở Bản Sưng, xã Cao Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống tinh thần, tín ngưỡng cộng đồng người Dao Tiền.
-
Đời sống
Dấu ấn mới của hành trình nghỉ dưỡng giữa vịnh di sản
08:28'
Paradise Legacy mang đến một khái niệm mới về du thuyền nghỉ dưỡng – nơi văn hóa và sự tiện nghi được hòa quyện trong không gian sang trọng trên vịnh Hạ Long.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lễ hội Katê 2025: Hành trình gìn giữ và tôn vinh linh hồn văn hóa Chăm
18:07' - 20/10/2025
Chiều 20/10, Lễ hội Katê năm 2025 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tỉnh Khánh Hòa chính thức khai mạc tại sân vận động thôn Hữu Đức (xã Phước Hữu).
-
Đời sống
Sắc màu Katê ở Lâm Đồng
18:07' - 20/10/2025
Ngày 20/10, hàng nghìn đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn và du khách tập trung về di tích tháp Pô Sah Inư, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng để tổ chức đón mừng lễ hội Katê năm 2025.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Phú Quốc khứ hồi tháng 11
11:12' - 20/10/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Phú Quốc và ngược lại trong tháng 11/2025 cập nhật mới nhất.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Nha Trang khứ hồi tháng 11
11:01' - 20/10/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Nha Trang và ngược lại trong tháng 11/2025 cập nhật mới nhất
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tháng 11
10:53' - 20/10/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 11/2025 cập nhật mới nhất.