APEC 2017: Chỉ có 20 điều khoản trong Hiệp định TPP bị tạm hoãn thực thi
Phát biểu tại cuộc họp sau Hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng, ông Motegi khẳng định: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng bây giờ chúng tôi đang duy trì một thỏa thuận chất lượng cao như TPP thứ hai”.
Dưới đây là danh mục các nghĩa vụ tạm hoãn thực thi của TPP: 1. Hàng chuyển phát nhanh – Điều 5.7.1 (f) – tạm hoãn câu thứ 2 2. Hiệp định Đầu tư và Cấp phép Đầu tư (ISDS – Giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước áp dụng trong chương này)Điều 9.1 Các định nghĩa – tạm hoãn “hợp đồng đầu tư” và “Cấp phép đầu tư” và các chú thích đi kèm (5-11)
Điều 9.19.1 Trình Khiếu kiện ra Trọng tài – a(i) B và C; (b) (i) B và C (cấp phép đầu tư hoặc hợp đồng đầu tư) và ghi chú 31 đi kèm.Điều 9.19.2 Trình Khiếu kiện ra Trọng tài – ghi chú 32
Điều 9.19.3 Trình Khiếu kiện ra Trọng tài – (b) xóa bỏ cấp phép đầu tư hoặc hợp đồng đầu tư
Điều 9.22.5 Lựa chọn trọng tài
Điều 9.25.2 Luật áp dụng
Phụ lục 9-L Các hợp đồng đầu tư
3. Dịch vụ chuyển phát nhanh – Phụ lục 10–B – tạm hoãn đoạn 5 và 6
4. Tiêu chuẩn đối xử tối thiểu tại Điều 11.2 – tạm hoãn tiểu mục 2(b); ghi chú 3 và Phụ lục 11-E
5. Giải quyết tranh chấp Viễn thông – Điều 13.21.1 (d)
6. Điều kiện tham dự thầu – Điều 15.8.5 – Các cam kết liên quan đến quyền lao động trong điều kiện tham gia dự thầu.
7. Đàm phán trong tương lai – Điều 15.24.2 – tạm hoãn “không muộn hơn 3 năm sau ngày Hiệp định có hiệu lực”.
* Ghi chú: Các Bên đồng ý rằng các cuộc đàm phán được đề cập trong Điều khoản 15.24.2 sẽ bắt đầu không sớm hơn 5 năm sau ngày Hiệp định có hiệu lực, trừ khi các thành viên có đồng ý gì khác. Những cuộc đàm phán như vậy sẽ bắt đầu khi có một Bên yêu cầu.
8. Đối xử Quốc gia – Điều 18.8 ghi chú 4 – tạm hoãn hai câu cuối.
9. Đối tượng có thể được cấp bằng độc quyền sáng chế - Điều 18.37.2 và 18.37.4 (Câu thứ 2)
10. Điều chỉnh thời hạn bằng sáng chế do sự chậm trễ của cơ quan cấp bằng sáng chế - Điều 18.46
11. Điều chỉnh thời hạn bảo hộ sáng chế do bị rút ngắn bất hợp lý – Điều 18.48
12. Bảo hộ dữ liệu thử nghiệm bí mật hoặc dữ liệu bí mật khác – Điều 18.50
13. Sinh phẩm – Điều 18.51
14. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan – Điều 18.63
15. Các biện pháp công nghệ bảo vệ quyền (TPMs) – Điều 18.68
16. Thông tin quản lý quyền (RMI) – Điều 18.69
17. Bảo hộ tín hiệu cáp và tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa – Điều 18.79
18. Chế tài pháp lý và Khu vực an toàn – Điều 18.82 và các Phụ lục 18-E và 18-F
19. Bảo tồn và Thương mại (các biện pháp “chống” thương mại trái phép) – Điều 20.17.5 – tạm hoãn cụm “hay một luật áp dụng khác” và Chú thích 26
20. Minh bạch và công bằng về thủ tục đối với hàng hóa dược phẩm và thiết bị y tế - tạm hoãn Phụ lục 26 – Điều 3 về Công bằng về thủ tục.
Các vấn đề sẽ được thống nhất trước thời điểm ký kết Hiệp định trên cơ sở đồng thuận giữa tất cả các Bên để việc tạm hoãn có hiệu lực. 1. Doanh nghiệp nhà nước, Phụ lục IV (Malaysia)2. Các biện pháp không tương thích về Dịch vụ và Đầu tư, Phụ lục II – Brunei Darussalam, 14- Than – đoạn 3
3. Giải quyết tranh chấp (trừng phạt thương mại) – Điều 28.20 (Việt Nam)
4. Ngoại lệ về Văn hóa (Canada)
Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng TPP đã bế mạc ngày 10/11 tại Đà Nẵng.Các Bộ trưởng đã nhất trí tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 nước thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đồng thời, các Bộ trưởng cũng ra tuyên bố chung khẳng định các nước trong CPTPP cũng thống nhất các vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên các nội dung của TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới với chất lượng cao của hiệp định./.
Xem thêm:>>>APEC 2017: Thông báo kết quả cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước tham gia TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25
11:43' - 11/11/2017
Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đã chính thức khai mạc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 2017
10:49' - 11/11/2017
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, từ ngày 8-9/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 2017. Hội nghị đã ra Tuyên bố chung.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25
10:34' - 11/11/2017
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã chính thức khai mạc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Trung Quốc khẳng định quan hệ đối tác chiến lược với Nga
08:17' - 11/11/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Nga là những đối tác chiến lược và thực sự tin tưởng lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Trung Quốc kêu gọi APEC và ASEAN cùng hợp tác
08:11' - 11/11/2017
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng cùng ASEAN nhanh chóng hoàn tất các cuộc thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Slovakia lên Đối tác chiến lược
12:38'
Hai Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Slovakia lên Đối tác chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Bưởi Đồng Tháp lần đầu "vượt sóng" sang Australia
12:35'
Ngày 13/4, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Blue Ocean, tổ chức lễ xuất khẩu trái bưởi Đồng Tháp, lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV
11:46'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng
11:37'
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trình bày Chuyên đề “Quy định thi hành Điều lệ Đảng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón Thủ tướng Slovakia thăm chính thức Việt Nam
11:30'
Sáng 13/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khát vọng phát triển sẽ được chuyển hóa thành sức mạnh thực tế
11:29'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nước yêu cầu triển khai quyết liệt, thống nhất quy định, phát huy nguồn lực xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Những nội dung cơ bản của Quy định về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng
11:24'
Sáng 13/4, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết quán triệt chuyên đề: “Những nội dung cơ bản của Quy định về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới
11:22'
Trưởng ban Nội chính Trung ương thông tin chuyên đề "Nghị quyết về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới”.
-
Kinh tế Việt Nam
Về Nghị quyết số 05-NQ/TW và Quy định số 21-QĐ/TW
11:21'
Tại Hội nghị toàn quốc, chuyên đề về Nghị quyết và Quy định mới được giới thiệu, làm rõ định hướng, nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong toàn Đảng.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: TTXVN