1. >

APEC 2017: Nha Trang sẵn sàng cho các hoạt động của APEC 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Từ 18/2 - 3/3, tại thành phố Nha Trang sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan.

APEC 2017: Nha Trang sẵn sàng cho các hoạt động của APEC 2017

Một tiểu cảnh được trang trí trên đường phố Nha Trang để đón chào sự kiện APEC 2017. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Những ngày này, trên con đường Trần Phú sầm uất của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tràn ngập hoa tươi, các tiểu cảnh và cổng chào rực rỡ sắc màu, gắn liền với biểu trưng của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam năm 2017.

Tất cả cho thấy thành phố biển Nha Trang đã sẵn sàng đón chào các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên APEC về tham dự sự kiện mở đầu.

Từ 18/2 - 3/3, tại thành phố Nha Trang sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan.

Là đợt hội nghị tổng thể đầu tiên của APEC 2017, SOM 1 bao gồm 56 cuộc họp, hội thảo, đối thoại…của 38 ủy ban và nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, ứng phó thiên tai, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, tạo thuận lợi di chuyển cho doanh nhân, đại dương và nghề cá, thương mại điện tử, dịch vụ…

Để đáp ứng cho chuỗi hoạt động này, các tiểu ban của Ủy ban quốc gia APEC 2017 và chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã lựa chọn 5 địa điểm là 5 khách sạn hàng đầu của trung tâm du lịch biển Nha Trang, hội đủ các yêu cầu quốc tế gồm: Sheraton, Yasaka, Vinpearl Land, Sunrise và Liberty Central.

Với hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự chuỗi hội nghị và thời gian kéo dài suốt nửa tháng, đây là sự kiện có ý nghĩa cả về kinh tế, văn hóa, ngoại giao, có quy mô lớn nhất mà thành phố Nha Trang lần đầu tiên đảm nhận.

Vì vậy suốt mấy tháng qua, chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm tối đa cho công tác chuẩn bị.

Khánh Hòa đã chi trên 3,4 tỷ đồng để chỉnh trang cơ sở hạ tầng, trang hoàng đường phố, thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh, đưa đón đại biểu, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc y tế, tổ chức tham quan cho đại biểu…

Ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phối hợp tổ chức các hoạt động APEC của tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai công tác chuẩn bị từ rất sớm, đến ngày 16/2, mọi việc đã hoàn tất để Hội nghị SOM1 khai mạc đúng kế hoạch.

Các công tác về an ninh, y tế, nội dung tuyên truyền… đều có sự chỉ đạo và phối hợp của Ban Thư ký APEC, đảm bảo yêu cầu tốt nhất để hội nghị thành công tốt đẹp.

 Ông Nguyễn Văn Tưởng (áo đỏ), Giám đốc Công ty Trầm hương Khánh Hòa, đơn vị tài trợ 100 chiếc quạt, nan được làm bằng nguyên liệu trầm hương để làm quà tặng các đại biểu tham dự APEC. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN

Vốn là địa phương nổi tiếng cả nước với những sản vật lâu đời về “rừng trầm, biển yến”, xuất phát từ tình cảm, lòng hiếu khách và cũng là cách để tự giới thiệu về mình, chủ nhà Khánh Hòa quyết định chọn một số sản phẩm làm từ yến sào, trầm hương để làm quà tặng cho đại biểu tham dự hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Tưởng - Giám đốc Công ty Trầm hương Khánh Hòa, đơn vị tài trợ 100 chiếc quạt nan bằng nguyên liệu trầm hương làm quà tặng bày tỏ: Chiếc quạt vốn gắn bó thân thương với người Việt Nam và là một biểu tượng nghệ thuật.

Những chiếc quạt quà tặng làm từ nguyên liệu trầm hương, mang giá trị hun đúc linh khí của trời và đất, cũng là thông điệp gửi đến quan khách đó là nhân dân Việt Nam bình dị và luôn yêu chuộng hòa bình.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã chuẩn bị chương trình đưa các đại biểu tham dự hội nghị đến tham quan các thắng cảnh nổi tiếng của địa phương như: Tháp Bà Ponagar - công trình Chăm Pa cổ, tồn tại hơn 1.200 năm tuổi trên một ngọn đồi trong lòng thành phố Nha Trang; hòn Chồng, một quần thể các khối đá tự nhiên xếp chồng tạo nên cảnh quan thơ mộng bên bờ vịnh Nha Trang; Di tích lịch sử về bác sĩ A. Yersin (1863 – 1943), một nhà bác học tài ba, người đã gắn bó nhiều năm với mảnh đất Khánh Hòa để nghiên cứu thành công nhiều công trình khoa học về y học…

Theo ông Nguyễn Duy Bắc: Cùng với những nội dung của APEC có tầm quốc gia, quốc tế, Khánh Hòa sẽ tranh thủ cơ hội để giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các đại biểu của các nền kinh tế thông qua các ấn phẩm, đĩa VDV, sách và các đặc sản nổi tiếng của địa phương.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Ban Thư ký APEC thu xếp để có các cuộc gặp gỡ song phương giữa lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa với đại diện của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm mở rộng hơn cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp trong tỉnh với các nền kinh tế này trong thời gian tới.

Chỉ còn ít ngày nữa, các đại biểu đầu tiên sẽ đặt chân đến Nha Trang để tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Việt Nam trong năm 2017. Tại Nha Trang lúc này có nắng vàng, gió mát và biển xanh - nét đặc trưng của mùa Xuân báo hiệu một sự khởi đầu tốt đẹp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.