1. >

Argentina bắn chìm tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập trái phép

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/3, giới chức Argentina thông báo lực lượng phòng vệ bờ biển nước này đã bắn chìm một tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại lãnh hải của nước này.

Argentina bắn chìm tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập trái phép

Theo Tân Hoa Xã, trong thông báo, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Argentina cho biết vụ việc xảy ra ngày 14/3, tàu đánh cá Trung Quốc "Lu Yan Yuan Yu 010", hoạt động trái phép tại vùng biển ngoài khơi Puerto Madryn trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina.

Tuy nhiên, các thủy thủ từ chối cho lực lượng phòng vệ Argentina lên tàu, tắt đèn và đã tìm cách chạy trốn ra vùng biển quốc tế khi bị truy đuổi trong nhiều giờ. Lực lượng an ninh Argentina đã buộc phải nổ súng. Không có ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ chìm tàu cá trên. Hiện thuyền trưởng và 3 thuyền viên của tàu đánh cá đang bị tạm giữ để thẩm vấn trong khi 28 người khác đã được đưa lên một tàu khác của Trung Quốc ở gần đó. 

Giới chức Argentina cho biết đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc ở Buenos Aires để thông báo vụ việc. Phía Đại sứ quán đề nghị Argentina điều tra vụ việc nhanh nhất có thể và đảm bảo an toàn cũng như đối xử thích hợp với những thủy thủ đang bị tạm giam. Phía Trung Quốc cũng hối thúc Buenos Aires tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm tránh tái diễn các vụ việc tương tự. 

Đánh bắt cá trái phép xảy ra thường xuyên ở vùng biển phía Nam Đại Tây Dương. Năm 2012, Argentina từng bắt giữ 2 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Là thị trường hải sản lớn nhất thế giới, Trung Quốc cũng sở hữu đội tàu đánh cá xa bờ lớn nhất thế giới với hơn 2.460 tàu lớn đánh bắt chủ yếu ở ngoài khơi phía Tây châu Phi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.