1. >

ASEAN - Mỹ thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Facebook Share

BNEWS.VN Cộng đồng kinh doanh Mỹ trong khu vực hoan nghênh việc hiện thực hóa AEC vào cuối năm 2015, đồng thời lưu ý còn nhiều việc phải thực hiện.

ASEAN - Mỹ thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan, ngày 24/8, Hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Mỹ (AEM-USTR) đã diễn ra tại thủ Kuala Lumpur (Malaysia) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp nước chủ nhà Mustapa Mohamed và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Mỹ và Tổng thư ký ASEAN tại Hội nghị tham vấn. Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+

Tại hội nghị, hai bên hài lòng ghi nhận thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Mỹ đã tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ ba trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của các nước thành viên Đông Nam Á này.

Đầu tư của Mỹ vào khu vực ASEAN đạt 54 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2010-2014, trong khi thương mại hai chiều ASEAN - Mỹ đạt 212,4 tỷ USD, chiếm 8,4% thương mại toàn cầu của ASEAN trong năm 2014. Nhiều công ty của Mỹ đã thiết lập hoạt động trong khu vực và coi sự hình thành thị trường chung theo Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là cơ hội lớn đối với họ.

Các bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ thông qua dự án của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) về "Kết nối ASEAN qua thương mại và đầu tư", đặc biệt trong cơ chế “Một cửa ASEAN”, các lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại...

ASEAN và Mỹ cũng ghi nhận tiến độ triển khai các hoạt động theo Thỏa thuận khung về Thương mại và Đầu tư song phương (TIFA) và Kế hoạch công tác năm 2015 về Sáng kiến Gắn kết kinh tế mở rộng (E3), lưu ý các thảo luận tiếp tục về nguyên tắc chung về thương mại quốc tế và các nguyên tắc thương mại về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), các nguyên tắc về tính minh bạch..., nhằm tăng cường mối quan hệ đầu tư và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho cả hai bên.

Giới chức ASEAN và Mỹ nhất trí rằng ASEAN cần tiếp tục tham gia thường xuyên cộng đồng kinh doanh Mỹ để cập nhật về những nỗ lực của hiệp hội trong việc tạo ra một khu vực thương mại và đầu tư không biên giới. Trong bối cảnh này, các bộ trưởng ASEAN nhất trí thực hiện chương trình quảng bá AEM lần thứ 3 tại Mỹ vào đầu năm 2016.

Trong khuôn khổ tham vấn, các bộ trưởng cũng có cuộc họp với Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC). Hội đồng USABC đã chia sẻ với các bộ trưởng về cảm nhận của các doanh nghiệp Mỹ trong khu vực.

Nhìn chung, cộng đồng kinh doanh Mỹ trong khu vực hoan nghênh việc hiện thực hóa AEC vào cuối năm 2015, đồng thời lưu ý còn nhiều việc phải thực hiện để đảm bảo dòng chảy thông suốt của hàng hóa và dịch vụ, cũng như sự lưu chuyển vốn, công nhân lành nghề và chuyên gia trong khu vực.

Hội đồng USABC kêu gọi các nước ASEAN đẩy nhanh hội nhập vì điều này không chỉ thu hút nhiều hơn các tập đoàn lớn đến làm ăn mà còn thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa trong khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.