1. >

Australia cho thuê cảng Melbourne với giá hơn 7 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là thương vụ tư nhân hóa cảng biển mới nhất tại Australia.

Australia cho thuê cảng Melbourne với giá hơn 7 tỷ USD

Cảng Melbourne. Ảnh: Tonybates

Công-xoóc-xi-um Lonsdale do Australia dẫn đầu đã thắng thầu thương vụ thuê cảng Melbourne – cảng vận chuyển container và hàng hóa lớn nhất “xứ sở chuột túi”- với hợp đồng trong 50 năm trị giá 9,7 tỷ đô la Australia (AUD) tương đương 7,3 tỷ USD).

Cảng Melbourne sẽ chịu sự quản lý của công-xoóc-xi-um gồm Future Fund (quỹ quản lý bán buôn lớn thứ 2 ở Australia), Công ty Đầu tư Queensland (QIC) và Công ty đa quốc gia Đối tác Xây dựng cơ bản toàn cầu (GIP).

Theo báo chí Australia, công ty GIP là đại diện cho Quỹ đầu tư quốc gia Trung Qưốc (CIC) với 20% cổ phần trong thương vụ này.

Quyết định cho nước ngoài thuê cảng Melbourne được đưa ra sau nhiều tháng Chính phủ Australia siết chặt các quy định bán các tài sản quốc gia cho các nhà đầu tư nước ngoài do quan ngại bùng lên sau vụ cảng Darwin được cho tập đoàn Landbridge (Trung Quốc) thuê với thời gian 99 năm.

Theo quy định mới được đưa ra trong tháng 3/2016, các thương vụ bán cơ sở hạ tầng quan trọng tại Australia cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ do Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) xét duyệt

Trung Quốc cũng tham gia một công-xoóc-xi-um do Australia đứng đầu trong thương vụ thuê quyền sử dụng 98 năm đối với cảng xuất khẩu than lớn nhất thế giới Newcastle vào năm 2014.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tuần vừa qua không phải là một tuần làm việc êm ả khi Nhà Trắng liên tục trở thành tâm điểm tranh cãi về quyết định sa thải Giám đốc FBI của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và việc ông Trump bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Nga... Đứng trước những thông tin gây shock này, không khí u ám đang bao trùm ê kíp của Tổng thống Trump.