1. >

Australia thông báo tăng cường kiểm soát một số mặt hàng thủy sản nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo đó, nhóm sản phẩm thủy sản rủi ro gồm: NT2MV, giáp xác luộc/tôm, cá thu/cá ngừ, cá đã chế biến và ăn liền, thủy sản phối trộn.

Australia thông báo tăng cường kiểm soát một số mặt hàng thủy sản nhập khẩu

Australia thông báo tăng cường kiểm soát một số mặt hàng thủy sản nhập khẩu. Ảnh minh họa:TTXVN

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa nhận được văn bản số 2016/003900E của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia thông báo quy định của Australia về tần suất kiểm tra lô hàng thủy sản khi nhập khẩu vào Australia.

Theo chế độ kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (FSIS), Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia - New Zealand đã phân loại thực phẩm nhập khẩu vào Australia theo nhóm sản phẩm (bao gồm nhóm sản phẩm rủi ro và nhóm sản phẩm giám sát) và chế độ kiểm tra nhập khẩu tương ứng theo từng nhóm.

Theo đó, nhóm sản phẩm thủy sản rủi ro gồm: NT2MV, giáp xác luộc/tôm, cá thu/cá ngừ, cá đã chế biến và ăn liền, thủy sản phối trộn.

Tỷ lệ kiểm tra ban đầu của nhóm sản phẩm rủi ro là 100% các lô hàng. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 25%. Nếu 20 lô hàng liên tiếp sau đó đạt yêu cầu, tỷ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 5%. Nếu có bất kỳ lô nào không đạt yêu cầu thì sẽ quay lại tỷ lệ kiểm tra 100% như lúc đầu.

Nhóm sản phẩm thủy sản giám sát gồm: cá, bột cá tươi, ướp lạnh, đông lạnh, khô, ướp muối; cá mòi, cá hồi và sản phẩm dạng mắm từ cá đã sơ chế, bảo quản hoặc đóng hộp. Nhóm sản phẩm thủy sản cần giám sát thứ hai là cá/giáp xác (tươi, ướp lạnh, đông lạnh) có nguồn gốc nuôi trồng.

Tần suất kiếm tra nhóm thủy sản giám sát theo tỷ lệ kiểm tra ban đầu là 5%. Nếu có lô hàng vi phạm, tỷ lệ kiểm tra sẽ là 100%. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỷ lệ sẽ giảm xuống còn 5%.

Đối với các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam có lô hàng bị cảnh báo đã có báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thẩm tra phù hợp và có văn bản đề nghị Cơ quan thẩm quyền Australia dỡ bỏ chế độ kiểm tra tăng cường, Cơ quan thẩm quyền Australia đã cung cấp thông tin trả lời.

Như vậy, theo quy định của Australia, việc dỡ bỏ chế độ kiểm tra tăng cường đối với các lô hàng thủy sản của các doanh nghiệp bị cảnh báo hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả kiểm tra nhập khẩu đối với các lô hàng tiếp theo của doanh nghiệp.

Do đó, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông báo để các doanh nghiệp cập nhật và tuân thủ các quy định của cơ quan thẩm quyền Australia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.