1. >

Australia thu hồi thuốc Panadol nghi bị nhiễm độc

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều lô thuốc hạ sốt cho trẻ em Paracetamol Panadol dạng uống hương vị cam, dâu của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) đang bị thu hồi hàng loạt tại Australia vì lo ngại nhiễm độc.

Australia thu hồi thuốc Panadol nghi bị nhiễm độc

Thuốc Panadol bị thu hồi vì nghi bị nhiễm độc. Ảnh: http://www.sbs.com.au

Bộ Y tế Australia sau khi tham khảo Cục Quản lý dược phẩm điều trị Australia (TGA) đã đưa ra quyết định thu hồi các chai thuốc Panadol dành cho trẻ em độ tuổi từ 5-12 tuổi, được đóng trong loại chai có thể tích 200ml bán trên thị trường nước này. 

Trong cảnh báo thu hồi sản phẩm, TGA cho biết các sản phẩm này có hạn sử dụng đến hết tháng 2/2018 và đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc ở Australia. Các lô thuốc bị thu hồi có mã số (được dán phía ngoài vỏ chai) gồm: 136.418 (hương vị dâu), 136.444 (hương vị dâu), 136.443 (hương vị cam).

Những lô hàng khác của sản phẩm Panadol dành cho trẻ em không thuộc diện thu hồi trong đợt này. TGA cho biết người tiêu thụ có thể trả lại sản phẩm và được bồi hoàn tiền thuốc.

Nguyên nhân các sản phẩm trên bị thu hồi là do các chuyên gia đã tìm thấy một thành phần của sản phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất có thể bị nhiễm độc với một số hạt nhỏ có chứa khoáng chất trong thuốc. Vì các hạt này quá nhỏ nên không thể quan sát bằng mắt thường khi nhìn vào chai thuốc. Nếu trẻ em uống phải các thuốc Panadol trong lô hàng bị nghi nhiễm độc này có thể xảy ra dị ứng, mặc dù không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thuốc sẽ không có hiệu quả như bình thường. Thành phần hoạt chất chính trong thuốc Panadol cho trẻ em là Paracetamol. Từ năm 1950, Paracetamol đã được sử dụng tại Australia, có tác dụng giảm đau, hạ sốt, được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau cho người lớn và trẻ em.

TGA khuyến cáo Paracetamol là thuốc an toàn và hiệu quả khi thực hiện theo đúng hướng dẫn trên nhãn. Tuy nhiên, dùng quá liều khuyến cáo trong nhiều ngày sẽ xảy ra các tác dụng phụ ở mức độ nặng.

Vào năm 2013, thuốc Panadol dành cho trẻ em cũng từng bị thu hồi tương tự vì liều lượng Paracetamol có trong thuốc vượt quá mức an toàn cho trẻ em. Khi đó TGA đã xác nhận sai sót của hãng GSK và cho biết ống tiêm để đo liều lượng thuốc Panadol cho trẻ bị đánh dấu dung tích sai tiêu chuẩn, dẫn đến việc cha mẹ cho trẻ uống thuốc quá liều.

Loại thuốc được thu hồi khi đó có tên gọi Children's Panadol Baby Drops. Đây là sản phẩm dành cho trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi. Trong bao bì đóng gói có một lọ thuốc dung tích 20ml, kèm theo một bơm tiêm để đo liều lượng thuốc.

Tuy nhiên, bơm tiêm có vạch xác định liều lượng bị đánh dấu sai vị trí. Điều này dẫn đến mối nguy hiểm cho tính mạng của trẻ, khi bất cứ lần uống thuốc nào của trẻ cũng bị quá liều nếu cha mẹ sử dụng loại bơm tiêm này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.