Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2
Tối 9/10 (sáng 10/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2016 là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ứng cử việc đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên tổng số 3 cuộc “đối đầu trực tiếp" trước ngày bầu cử 8/11.
Cuộc tranh luận lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong bối cảnh cả hai ứng cử viên đều vướng phải những vụ bê bối mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận được tổ chức tại hội trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis của bang Missouri và được hàng chục hãng tin truyền hình trực tiếp vào “khung giờ vàng” 21h ngày 9/10.
Khác với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 26/9 tại New York, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri.
Bà Clinton và ông Trump sẽ tiếp nhận câu hỏi của những cử tri tham dự cuộc cặp gỡ và mỗi ứng cử viên có 2 phút để trả lời câu hỏi.
Theo Ủy ban phụ trách tranh luận tổng thống năm 2016, chủ đề của cuộc tranh luận này hoàn toàn mở.
Theo giới phân tích, do đã để mất điểm trong cuộc tranh luận đầu tiên, ứng cử viên Trump bước vào cuộc tranh luận thứ 2 với sức ép lớn và kết quả cuộc “đối đầu” này có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đua và Nhà Trắng năm nay.
Cuộc tranh luận cũng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sau khi ứng cử viên Trump liên tiếp hứng chịu làn sóng chỉ trích trong những ngày qua liên quan tới những bình phẩm tục tĩu của ông đối với phụ nữ.
Việc tờ “Bưu điện Washington” (Washington Post) hôm 7/10 công bố đoạn video ghi hình năm 2005, trong đó ông Trump có lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ, đang khiến chiến dịch tranh cử của đại diện đảng Cộng hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Không chỉ đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận và phe Dân chủ, ông Trump thậm chí phải hứng chịu sự công kích từ nội bộ đảng Cộng hòa.
Hàng chục nghị sĩ hàng đầu của đảng này đã phản đối hành động của ứng cử viên Trump, đồng thời không loại trừ khả năng giới thiệu một nhân vật khác đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử ngày 8/11 tới. Ngay cả “Phó tướng” Mike Pence cũng tuyên bố ông không thể chấp nhận bình luận của ông Trump.
Trong khi đó, bà Clinton đang gặp rắc rối mới sau khi trang thông tin Wikileaks vừa công bố hơn 2.000 email bí mật, được cho sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới bước đường vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton. Đối thủ của bà Clinton kỳ vọng rằng những thông tin trên sẽ tạo nên những bất ngờ lớn và có thể gây hại trực tiếp tới chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút.
Theo kết quả thăm dò ngày 9/10 của trang mạng RealClearPolitics, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Trump đã giảm từ 44,5% xuống còn 42,9%, trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng từ 47% lên 47,5%.
Trang mạng FiveThirtyEight.com thậm chí còn cho kết quả thăm dò với khoảng cách lớn hơn, theo đó bà Hillary được đánh giá có tới 81,3% cơ hội trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này bên phía ông Trump chỉ là 18,7./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Tỷ phú D.Trump tuyên bố không rút khỏi cuộc đua
16:02' - 09/10/2016
Dù bị chỉ trích nặng nề do phát ngôn khiếm nhã nhằm vào phụ nữ, song ông Donald Trump vẫn tuyên bố không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Kết quả cuộc đua được quyết định tại 11 "bang chiến địa"
15:10' - 07/10/2016
Ngày 7/10, trang mạng “politico” của Mỹ cho biết bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ được định đoạt bởi kết quả bỏ phiếu tại 11 bang mà các cử tri còn đang dao động.
-
Kinh tế Thế giới
10 cuộc tranh luận của ứng cử viên tranh cử tổng thống Hoa Kỳ thu hút khán giả nhất
12:04' - 27/09/2016
Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Hillary Clinton diễn ra ngày 27/9 được dự báo sẽ thu hút con số kỷ lục khoảng 100 triệu người theo dõi trực tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Bà H. Clinton gây ấn tượng trong cuộc tranh luận đầu tiên
11:31' - 27/09/2016
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ tranh thủ “trận so găng” này để công kích các quan điểm chính sách của nhau và bà Hillary được đánh giá đã có một buổi tối gây ấn tượng mạnh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng viên H. Clinton và D. Trump bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp
09:07' - 27/09/2016
8h ngày 27/9 theo giờ Việt Nam, hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.

Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2. Ảnh: EPA