1. >

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Francois Fillon đang chịu sức ép phải rút lui

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Fillon đã tụt xuống sau ứng cử viên cánh hữu Le Pen và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Francois Fillon đang chịu sức ép phải rút lui

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Francois Fillon đang chịu sức ép phải rút lui. Ảnh: AFP/TTXVN

Ứng viên của phe trung hữu tranh cử vào chức Tổng thống Pháp, ông Francois Fillon đang chịu sức ép rút lui sau khi báo chí Pháp phanh phui vợ của ông này đã nhận lương cho một công việc không có thật trong suốt nhiều năm.

Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Fillon đã tụt xuống sau ứng cử viên cánh hữu Le Pen và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron. Một số thành viên của phe trung hữu đã công khai kế hoạch thay thế ông Fillon.

Hồi tuần trước, tuần báo châm biếm Le Canard Enchaine đã cáo buộc bà Penelope Fillon được trả 830.000 euro cho vị trí trợ lý của chồng trong Quốc hội và sau đó trợ lý cho người thay ông ở Quốc hội là Marc Joulaud. Tờ báo cũng nói bà được trả 100.000 euro thông qua một tạp chí văn học, có chủ sở hữu là bạn của chồng bà.

Cho tới nay, ông Fillon vẫn bác bỏ cáo buộc của báo Le Canard Enchaîné cho rằng vợ của ông làm việc giả, tức là lĩnh lương nhưng trên thực tế không làm gì cả. Ông Fillon khẳng định vợ ông từng làm việc cho ông.

Theo báo Le Canard Enchaine, vợ của ông Fillon đã nhận số tiền trên trong cương vị trợ lý nghị sĩ và cộng tác viên cho một tạp chí văn học trong khi thực tế bà không làm việc, đó là chưa kể khoản hơn 84.000 euro mà hai người con của cựu Thủ tướng Pháp cũng nhận với tư cách trợ lý nghị sĩ trong khi họ còn là sinh viên.

Những cáo buộc trên đang hủy hoại danh tiếng của ông Fillon, người vốn được đánh giá cao trước đó trong chiến dịch tranh cử vì tư tưởng cải cách triệt để nền kinh tế Pháp, trong đó có việc cắt giảm 50.000 công chức nhà nước để tiết kiệm ngân sách quốc gia.

Sự việc có vẻ ngày càng trầm trọng hơn vì theo nhiều nguồn tin từ Quốc hội Pháp, ngày 1/2, các nhà điều tra đã đến văn phòng của ông Fillon ở Hạ viện để khám xét. Đây là một việc làm hiếm khi xảy ra vì từ năm 1958 đến nay, chỉ có 6 lần các nhà điều tra khám xét các văn phòng ở Quốc hội Pháp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?